Việt Nam kết tên lửa BrahMos

Công ty BrahMos Aerospace Limited sẽ thực hiện lần phóng đầu tiên biến thể phóng từ máy bay của tên lửa hành trình siêu âm BrahMos từ một tiêm kích Su-30MKI của Không quân Ấn Độ trong năm nay, trang defencenews.in đưa tin ngày 17.2.2016.
Maket tên lửa hành trình siêu âm BrahMos treo trên tiêm kích Su-30MKI tại triển lãm hàng không Aero India 2015 (Asian Defence News)
Maket tên lửa hành trình siêu âm BrahMos treo trên tiêm kích Su-30MKI tại triển lãm hàng không Aero India 2015 (Asian Defence News)

Thông báo đó do đại diện Tổng công ty Irkut của Nga đưa ra hôm 16/2/2016. Nguồn tin cho biết, một bộ phận các tiêm kích Su-30MKI sẽ được trang bị các tên lửa BrahMos này vốn giống với tên lửa Yakhont của Nga.

Các ưu điểm chính của tên lửa này là tốc độ cao, thủ đoạn chiến thuật bay tiếp cận mục tiêu đa dạng, tính tương thích của cả 3 biến thể phóng từ máy bay, từ tàu mặt nước và từ mặt đất.

BrahMos dùng để tiêu diệt nhiều loại mục tiêu cơ động trên biển, có tầm bắn 290 km, tốc độ siêu âm 2,8М và phần chiến đấu nặng đến 250 kg. Tên lửa có trọng lượng 3 tấn và bay ở độ cao từ 10-14.000 m. Các chuyên gia nói rằng, trên thế giới không có loại tên lửa tương tự BrahMos có khả năng bay siêu âm ở dải độ cao rộng như vậy.

Có tin các tên lửa BrahMos thu hút rất nhiều sự quan tâm của Việt Nam.

Một số nước Đông Nam Á, trong đó có Thái Lan, Việt Nam và Indonesia đã tỏ ra muốn mua sắm tên lửa siêu âm BrahMos do Nga và Ấn Độ chế tạo, phát ngôn viên của nhà sản xuất cho biết vào thời điểm cuối 2015.

“Đông Nam Á là một thị trường hứa hẹn đối với chúng tôi. Trong triển lãm này, chúng tôi đã được viếng thăm bởi một số quan chức bộ quốc phòng cao cấp của các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Philippines. Chúng tôi còn chưa có đàm phán chính thức, nhưng nhiều khả năng họ sẽ trở thành khách hàng của chúng tôi trong tương lai”, người phát ngôn nói.

Theo VND