VIDEO: Thủ tướng Nhật và Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm lịch sử tới Trân Châu Cảng

VietTimes -- Trong quá khứ, các nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng đã tới Trân Châu cảng song nhưng ông Shinzo Abe sẽ là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tới khu tưởng niệm US Arizona.
Thủ tướng Nhật và Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm lịch sử tới Trân Châu Cảng.
Thủ tướng Nhật và Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm lịch sử tới Trân Châu Cảng.

Trong chuyến thăm lịch sử tới Trân Châu Cảng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có bài phát biểu để lại nhiều suy ngẫm cùng với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ lời chia buồn chân thành và sâu sắc trước những đau thương trong quá khứ. Ông nhấn mạnh không bao giờ được phép lặp lại cảnh tượng kinh hoàng của chiến tranh, khẳng định chính sức mạnh hòa giải đã gắn kết các quốc gia, thông qua tinh thần cảm thông lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản với tinh thần hữu nghị.

Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ hy vọng hai bên sẽ cùng nhau truyền ra thế giới thông điệp ủng hộ hòa bình và hàn gắn chiến tranh, cũng như án tư tưởng trả đũa. Ông kêu gọi mọi người chống lại tư tưởng phân biệt và kỳ thị. 

Video: ABC News


Trong quá khứ, các nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng đã tới Trân Châu cảng song nhưng ông Shinzo Abe sẽ là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tới khu tưởng niệm US Arizona. 
 
Chính phủ Nhật Bản thông báo rằng mục đích chuyến thăm của Thủ tướng Abe không nhằm để xin lỗi mà thay vào đó là bày tỏ lòng kính trọng đối với các nạn nhân bởi theo Tokyo, việc làm này được cho là động thái đáp lễ lại chuyến thăm của ông Obama đến Nhật Bản hồi tháng 5 vừa qua để tượng niệm các nạn nhân trong vụ Mỹ ném bom hạt nhân tấn công Nhật Bản trong Thế chiến II.