Video phóng tên lửa của Triều Tiên là giả!

Quân đội Hàn Quốc hôm 9-1 cho rằng Triều Tiên đã làm giả đoạn video về cuộc thử nghiệm phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) công bố một ngày trước đó.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện trong đoạn clip. Ảnh: RT

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện trong đoạn clip. Ảnh: RT

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi nhận thấy đoạn video về SLBM của Triều Tiên là giả”.

Nhận xét này được đưa ra một ngày sau khi truyền hình trung ương Triều Tiên phát đoạn video về vụ phóng thử SLBM, được cho là diễn ra hồi tháng 12-2015.

Đoạn video không ghi ngày tháng này chiếu cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang quan sát một quả tên lửa được phóng theo phương thẳng đứng từ dưới biển và xuyên qua các đám mây.

Đoạn video trên được công bố giữa lúc quan hệ liên Triều gia tăng căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng thông báo thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.

Giới chức Triều Tiên hôm 8-1 cảnh báo động thái nối lại hoạt động tuyên truyền bằng loa phóng thanh của Hàn Quốc đang đẩy bán đảo Triều Tiên “đến bờ vực chiến tranh”.

Ông Kim Ki Nam, một quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết: "Mỹ và những con rối của nước này không mất nhiều thời gian để đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh bằng cách khôi phục lại chiến dịch tuyên truyền bằng loa phóng thanh”.

Trước đó, Hàn Quốc đã cho nối lại hoạt động tuyên truyền chống Triều Tiên để trả đũa vụ thử nói trên.

Nội dung phát thanh của miền Nam lần này ở biên giới Triều Tiên gồm âm nhạc Hàn Quốc, tin tức, bản tin thời tiết cùng với những lời chỉ trích chính quyền của ông Kim Jong-un. Giới chức trách Hàn Quốc cho biết chương trình phát thanh có thể vang xa khoảng 10 km vào ban ngày và 24 km vào ban đêm.

Diễn biến trên khiến Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani hôm 9-1 bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. “Hiện nay, không khí xung khắc tại biên giới giữa hai miền Tiều Tiên đang trở nên vô cùng căng thẳng. Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên” - Bộ trưởng Nakatani cho biết.

Theo NLĐ