Video nhiệm vụ của Su-35 Nga ở Syria là gì ?

VietTimes -- Hai video dưới đây cho thấy nhiệm vụ của hai loại máy bay hiện đại nhất của không quân Nga hiện nay – Su-30SM và Su-35 - tại Syria không hoàn toàn giống nhau. Trong khi Su-30SM dường như được giao nhiệm vụ tiêm – cường kích, thì Su-35 lại chủ yếu có nhiệm vụ đối không.
Video nhiệm vụ của Su-35 Nga ở Syria là gì ?

Trong video, Su-30SM khi tham gia nhiệm vụ tại Syria là loại hai phi công điều khiển, được lắp cả bom và tên lửa đối không tầm gần, tầm trung, thiết bị tác chiến điện tử, phi công khi làm nhiệm vụ không mặc đồ kháng áp. Cho thấy nhiệm vụ của loại máy bay này tại Syria là bảo vệ các loại máy bay ném bom Nga ở tầm trung trở xuống, đồng thời cũng tham gia oanh kích.

Ngược lại, Su-35 tại Syria là loại một phi công điều khiển, chỉ lắp tên lửa phòng không tầm gần, tầm trung – xa, và thiết bị tác chiến điện tử, phi công làm nhiệm vụ mặc đồ kháng áp. Cho thấy nhiệm vụ của Su-35 tại Syria là tham chiến ở tầm trung cao với các loại máy bay chiến đấu khác, bảo vệ các máy bay ném bom.

 Việc đưa Su-35 sang Syria sau khi đã hoàn chỉnh cụm không quân tại đây cho thấy Nga đánh giá nguy cơ từ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ và liên minh Arab chống IS đối với liên quân Nga – Iran – Syria là có thật, thậm chí là khá lớn. Đến mức bắt buộc phải có loại máy bay tiêm kích chuyên trách cho vai trò đối không và răn đe khiêu khích không chiến.

Với Su-30SM, Su-35, hệ thống tên lửa S-300, S-400, Nga đã tạo ra ô bảo vệ nhiều tầng, ở mọi độ cao, với nhiều loại hình tác chiến trên không phận Syria. Không quân Nga đang hoạt động tác chiến với cường độ ngày càng dữ dội, gây sốc với lực lượng quân sự trong khu vực và trên thế giới.

Như vậy, Nga đã phát đi thông điệp không khoan nhượng với các sự can thiệp từ bên ngoài vào Syria. Đây là động thái khá cứng rắn, đặc biệt khi liên minh Arab chống IS đang phát đi thông điệp muốn đưa quân vào Syria.