Video: Nga sắp phóng thêm "thần chết" Kalibr, quân đội Syria ép phiến quân Aleppo đầu hàng

VietTimes -- Liên tiếp trong 3 ngày qua, quân đội Syria gia tăng cường độ tấn công trong chiến trường phía đông Aleppo, quyết liệt gây sức ép buộc lực lượng phiến quân phải đầu hàng hoặc bị tiêu diệt. Cuộc phản kích ngày 05.12.2016 của các nhóm thánh chiến nhanh chóng bị đập tan cùng với hy vọng cố thủ lâu dài.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Ngày 03.12, lực lượng vũ trang Syria đập tan tuyến phòng thủ của nhóm Jabhat Al-Nusra, chủ lực trong liên minh quân sự Jaish al-Fatah trên khu vực quan trọng nhất của thành phố Aleppo phía tây sân bay quốc tế Aleppo. Quân đội Syria, lực lượng Liwa al-Quds và quân tình nguyện giải phóng các khu phố Tareeq al-Bab, al-Myassar Jazmati và giành được một số vị trí trong quận Sheikh Lutfi. Các trận đánh liên tiếp diễn ra ở quận Sheikh Saeed, nhưng không giành được bất kỳ địa bàn nào.

Ngày 04.12, quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện giải phóng khu bùng binh Jazmati và quảng trường Halwaniyah. Sau đó, các đơn vị lực lượng vũ trang Syria tấn công đánh chiếm những khu vực lân cận quận al-Miysar, Jurat Awad và Dahret Awad, các trận chiến diễn ra dữ dội trong quận al-Qaterrji và al-Shi'ar.

Cùng ngày, lực lượng Hồi giáo “ôn hòa” bắn hạ máy bay L-39 Albatros không quân Syria khi đang không kích yểm trợ cuộc tấn công trong Aleppo. L-39 Albatros đang sử sụng súng máy tập kích vào các hỏa điểm trong khu vực giữa Aleppo Citadel và Bệnh viện Mắt quốc gia Aleppo thì bị trúng đạn từ pháo phòng không. Cả hai phi công hy sinh.

Ngày 05.12, lực lượng vũ trang Syria giải phóng Karm Tahan và khu phố al-Qaterrji, Bệnh viện Mắt quốc gia, chiến tuyến tạm dừng trên khoảng cách 800m đến Citadel Aleppo. Trong vài những ngày tới, quân đội Syria và lực lượng đồng minh có khả năng sẽ tiến đến khu thành cổ Aleppo, tuyến phòng thủ của các nhóm thánh chiến phía bắc sẽ sụp đổ.

Các kỹ sư cầu đường Syria đang đẩy nhanh tiến độ làm việc để khôi phục lại tuyến đường Ramouseh-Sheikh Saeed, phục vụ cho mục đích chuyển quân và tăng cường nguồn tiếp vận cho các lực lượng vũ trang Syria tiến công trong khu vực.

Quân đội Syria tiếp tục tấn công dồn dập trên nhiều chiến trường trong thành phố Aleppo, triệt để khai thác lợi thế vượt trội về sinh lực so với các nhóm chiến binh của Liên minh Jaish al-Fatah. Giải phóng được khu vực phía bắc của Citadel Aleppo, chuẩn bị đánh chiếm hoàn toàn quận Sheikh Saeed và các khu vực lân cận có thể trở thành điều kiện tiên quyết để ép buộc lực lượng Hồi giáo cực đoan phải chấp nhận các điều khoản và điều kiện của thỏa thuận hạ vũ khí đầu hàng đối với nhóm chiến binh al-Nusra và các tổ chức đồng minh

Trong trường hợp đổ vỡ hệ thống phòng thủ al-Nusra ở trung tâm ở miền Nam Aleppo, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện có thể sẽ từ bỏ ý tưởng chấp nhận một thỏa thuận với lực lượng các tay súng al-Qaeda, tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm khu vực bị bao vây, bất chấp sự cuồng loạn của các phương tiện truyền thông phương Tây. Lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực các quận phía đông Aleppo đã không còn khả năng nào để có thể tiến hành cuộc phản kích và duy trì được sự hiện diện tiếp tục trong thành phố.

Nhiều phương tiện truyền thông đại chúng và các chuyên gia bình luận quân sự đưa tin, hải quân Nga sẽ sử dụng tên lửa hành trình tấn công vào các mục tiêu của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta, liền kề thủ đô Damascus. Ngoài các cuộc tấn công tên lửa, lực lượng không quân hải quân của tàu tuần dương sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ tiến hành chiến dịch không kích yểm trợ các đơn vị vũ trang Syria tấn công vào thành phố Douma, đang tạm bị chiếm bởi tổ chức Hồi giáo cực đoan thánh chiến Jaish al-Islam.

Những điều này hoàn toàn có thể, trong đó có nội dung sử dụng tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu gần Damascus. Tất cả các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình trước đó là phần quan trọng trong các cuộc không kích của Nga khi tiến hành các cuộc tập kích đường không vào những khu vực có mật độ dân cư thấp hoặc trung bình, tấn công những mục tiêu quan trọng như sở chỉ huy, địa điểm tập trung binh lực, kho vũ khí đạn dược, cơ sở lọc dầu và các đoàn xe vận tải. Quân đội Nga thường tránh tiến hành các chiến dịch không kích lớn chống lại các mục tiêu quân sự trong những vùng có mật độ dân cư cao.

Tuyên bố về khả năng Nga có thể tiến hành cuộc tập kích đường không đánh vào lực lượng chiến binh trong khu vực Đông Ghouta xuất hiện nhiều khi các tay súng thành chiến bác bỏ yêu cầu hạ vũ khí đầu hàng và rút lui về tỉnh Idlib của quân đội Syria. Các thông tin này là một phần trong cuộc chiến tranh tâm lý, gây áp lực buộc các chiến binh khu vực Đông Ghouta tiến tới giải pháp cuối cùng là đầu hàng.

Với bản chất cuồng tín và cực đoan của lực lượng Hồi giáo cực đoan, đòn tiến công tâm lý bao giờ cũng phải gắn với những cuộc tấn công có hiệu quả trên chiến trường. Sự tổn thất không thể phục hồi về binh lực và tương lai vô vọng của cuộc chiến sẽ buộc các tay súng thánh chiến phải hạ vũ khí.

Tổng quan chiến trường Syria kề từ ngày 03-05.12.2016 theo South Front

NT