Vì sao các sát thủ tấn công đám đông ở Mỹ hay dùng súng trường AR-15?

Chỉ tính từ năm 2012, đã có hàng chục người thiệt mạng trong các vụ xả súng tại Mỹ, điểm chung của những vụ tấn công này chính là dùng súng AR-15.
Vì sao các sát thủ tấn công đám đông ở Mỹ hay dùng súng trường AR-15?

Rạng sáng 12/5, những kẻ gây ra vụ xả súng kinh hoàng tại hộp đêm đồng tính Pulse ở Orlando (Mỹ). Với hơn 100 người thương vong, trong đó có 50 người thiệt mạng, vụ xả súng tại hộp đêm Pulse đã trở thành vụ xả súng nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Đáng chứ ý, loại vũ khí mà hung thử Omar Mateen sử dụng để gây án là khẩu súng trường AR-15 được mua một cách hợp pháp ngay trước đó. Khẩu AR-15 trong vụ xả súng ở Mỹ là vũ khí không hề xa lạ ở Mỹ, khi hiện có khoảng 3,7 triệu người Mỹ đang sở hữu khẩu súng này.

Tờ New York Times ngày 12/6 cho biết, súng AR-15 hợp pháp ở hầu hết các bang trên đất Mỹ, bao gồm Florida, nơi vừa xảy ra vụ bắn giết kinh hoàng ở hộp đêm Pulse.

Theo video do một người có mặt gần nơi vụ xả súng ở Pulse quay đã ghi nhận hơn 20 phát đạn bắn ra liên tục. Điều này cho thấy hung thủ sở hữu loại AR-15 phiên bản quân sự, không phải loại dân dụng phổ biến - vốn không có khả năng bắn liên tục cao đến thế.

Như ở hầu hết các bang khác, Florida không giới hạn dung lượng ổ đạn với loại AR-15 bán ra đại trà. Nhưng ngay cả ở những bang có luật giới hạn thì luật đó cũng chẳng được thực thi hiệu quả.

Đơn cử California là nơi cấm loại súng trường bán tự động có ổ đạn chứa được nhiều hơn 10 viên đạn, nhưng hung thủ vụ San Bernardino vẫn có thể dùng loại ổ đạn "khủng".

R-15 là súng trường tấn công được sản xuất rộng rãi ở Mỹ cho cả thị trường dân sự và quân sự. Với luật sở hữu súng tại Mỹ thì việc mua bán AR-15 là không có gì quá khó khăn.

Được biết, năm 2012, hung thủ Adam Lanza đã sử dụng khẩu súng chính khẩu súng trường AR-15 để bắn chết 26 nạn nhân trong vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook. Năm 2015, trong vụ xả súng tại trường học Umpqa, 9 nạn nhân cũng thiệt mạng dưới họng súng AR-15.

Súng AR-15 trong vụ xả súng ở hộp đêm tại Orlando được sáng chế bởi Eugene Stoner, Jim Sullivan và Bob Fremont vào năm 1957, chính thức được sản xuất từ 158 tới nay. Tham gia sản xuất loại súng này hiện có tới hàng chục công ty khác nhau.

Theo ông Richard Frankel - cựu Đặc vụ FBI phụ trách chống khủng bố ở New York, và hiện là điều phối viên kênh ABC News, súng AR-15 rất dễ sử dụng, không khó cho người sử dụng nạp đạn, chỉnh ngắm và bắn. Nó có khả năng bắn liên tục với tốc độ bắn rất cao và nạp đạn nhanh.

Và đây chính là nguyên nhân khiến những kẻ tấn công khủng bố thường chọn khẩu AR-15, ông Richard Frankel cho biết.

Theo Đất Việt