Vệ binh Syria đập tan IS, chiếm liên tiếp 3 cứ địa tại đông bắc Hama

VietTimes -- Ngày 01.02.2018, qác đơn vị vũ trang Syria chủ công là lữ đoàn Lá chắn Qalamoun bắt đầu tăng cường các hoạt động tiến công trong khu vực lực lượng IS đang còn kiểm soát trong vòng vây thuộc vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama, đánh chiếm thêm các khu dân cư bị tàn binh khủng bố chiếm đóng.
Pháo tự hành quân đội Syria khai hỏa trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Masdar News
Pháo tự hành quân đội Syria khai hỏa trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Masdar News

Ngày 31.01.2018, các lực lượng vũ trang Syria triển khai cuộc tấn công từ phía bắc cao điểm Tal Tawilah, đánh vào 2 làng Jubb Raziq và Abyan đang bị các tay súng khủng bố chiếm đóng.

Cuộc tiến công giải phóng 2 thị trấn Jubb Raziq và Abyan của quân đội Syria không gặp quá nhiều sức chống cự của IS. Chủ yếu do các đơn vị vũ trang Syria trên cao điểm Tal Tawilah (giải phóng ngày 30.01.2018) đã khống chế hỏa lực trên hai khu dân cư này bằng các hỏa khí đi cùng như súng cối, tên lửa chống tăng ATGM và dã pháo.

Chiến trường chống IS phía đông tỉnh Hama đã không còn là chiến trường trọng tâm nhất. Sau khi tăng cường thêm binh lực và đợi thời tiết tốt hơn, các lực lượng vũ trang Syria và quân tình nguyện bắt đầu tiến công. Chiến dịch diễn ra chậm, các đơn vị quân đội Syria tấn chiếm từ làng này sang làng khác, từ cao điểm này đến cao điểm khác.

Mục đích của cách đánh này là giảm thiểu tối đa thương vong, nhưng một phần thực tế là các sĩ quan chỉ huy Syria có tâm lý ngại đối mặt, muốn sử dụng hỏa lực và vây hãm để tiêu hao dần sinh lực đối phương.

Sáng ngày 01.02.2018, lữ đoàn Lá chắn Qalamoun và các đơn vị quân tình nguyện tiếp tục tấn công sâu hơn nữa vào vùng đông bắc tỉnh Hama, tiến công đánh chiếm làng Abu Kanadiq Janoubi.

Làng Abu Kanadiq Janoubi là địa bàn nằm trên tuyến đường đến thị trấn giao lộ Suruj, cách khu dân cư này khoảng 7 km về phía bắc và thị trấn Judaydah, khoảng 74 km về phía tây bắc. Giành được làng Abu Kanadiq Janoubi, trong điều kiện chuẩn bị tốt và ý chí chiến đấu cao, quân đội Syria có thể giải phóng địa bàn này trong vòng một ngày.

Vệ binh Syria đập tan IS, chiếm liên tiếp 3 cứ địa tại đông bắc Hama ảnh 1Làng Abu Kanadiq Janoubi vừa được giải phóng trong vòng vây IS ở phía đông bắc tỉnh Hama - ảnh South Front

Do tốc độ tiến công quá chậm, nhiều lần gián đoạn tiến công, các lực lượng vũ trang Syria trong khu vực thực tế đang tạo điều kiện cho các tay súng khủng bố lẩn trốn vào sa mạc và địa bàn dân cư khác.

Hiện trong vòng vây, các tay súng IS kiểm soát khoảng gần 100 thị trấn và làng mạc. Tính thiếu quyết đoán và triển khai chậm các hoạt động chiến đấu, quân đội Syria có thể phải mất từ vài tuần đến vài tháng mới giành lại được toàn bộ khu vực. Phương thức tác chiến rất phản khoa học, nhưng rất tiếc căn bệnh này đã có từ rất lâu trong quân đội Syria.

NT