Vệ binh Syria bất ngờ tấn công dữ dội phiến quân ngoại vi Damascus

VietTimes -- Ngày 29.12.2016, quân đội Syria tổ chức cuộc tấn công dữ dội vào lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) đang co cụm cố thủ trong khu vực Đông Ghouta trên vùng nông thôn Damascus, đánh chiếm một số trang trại gần thị trấn Hazrama.
Binh sĩ quân đội Syria tấn công trên chiến trường Đông Ghouta
Binh sĩ quân đội Syria tấn công trên chiến trường Đông Ghouta

Các đơn vị lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng quân sự địa phương NDF tấn công đột phá tuyến phòng ngự của lực lượng Jaysh Al-Islam trong khu trang trại Hazrama, diệt và làm bị thương một số lượng lớn chiến binh từ Jaysh Al-Islam trong cuộc tấn công.

Với cuộc tấn công này, quân đội Syria đã tiến sát đến vành đai thị trấn Hazrama, dồn các tay súng Jaysh Al-Islam vào trong thị trấn Hazrama. Cuộc tấn công này diễn ra trước khi thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bảo trợ có hiệu lực.

Đợt tấn công bất ngờ của quân đội Syria diễn ra trên khu vực Đông Ghouta được thực hiện sau 30 giờ không quân Nga tiến hành cuộc không kích dữ dội vào cuộc họp của các thủ lĩnh chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta.

Nếu theo thỏa thuận ngừng bắn, những tổ chức do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ được hai bên Nga – Thổ Nhĩ Kỳ xác định là lực lượng “đối lập” nếu không tiến hành các hoạt động chống lại quân đội Syria. Giả thiết rằng nhóm Jaysh Al-Islam và các nhóm chiến binh thánh chiến không chấp nhận giải pháp trên thì họ cũng sẽ bị bao vây trong khu vực và cũng không còn đường tiếp vận hay thoát ra ngoài.

Nếu các tổ chức thánh chiến bác bỏ tối hậu thư, Nga có quyền không kích tiêu diệt. Cả hai hướng chắc chắn sẽ bất lợi cho các tổ chức thánh chiến ở Đông Ghouta ngoại trừ trường hợp đầu hàng, hạ vũ khí giao nộp khu vực cho quân đội Syria và được vận chuyển về Idlib.

NT