Ukraine: Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk từ chức

VietTimes -- "Tôi quyết định rời khỏi chức vụ Thủ tướng Ukraina. Quyết định này sẽ được trình lên Quốc hội vào ngày 12/4 tới", ông Yatsenyuk vừa thông báo hôm nay (10/4) trong một chương trình đối thoại truyền hình hàng tuần.

Ukraine: Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk từ chức

Thực tế, từ lâu ông Yatsenyuk đã bị cáo buộc dính dáng đến những bê bối tham nhũng. 

Hôm 9/4/2015, cựu thanh tra tài chính Ukraine Mykola Hordiyenko tuyên bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng rằng có đầy đủ chứng cứ để buộc tội chính quyền của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk tham nhũng số tiền lên tới 7,5 tỷ grivna.

Cũng trong thời điểm này, tờ The Times thông tin rằng Tổng Công tố Ukraine đang điều tra khả năng ông Yatsenyuk có dính dáng đến một vụ tham nhũng trị giá 90 triệu USD trong quá trình ký kết hợp đồng hợp tác giữa một nhà máy ở Odessa với công ty Antra của Áo.

Dù đã lên tiếng phủ nhận sau đó nhưng chính vì bê bối này cộng với nền kinh tế trì trệ kéo dài đã khiến các nước phương Tây và các định chế tài chính lớn đã ngần ngại và tuyên bố không cung cấp hàng tỷ USD hỗ trợ tài chính cho nước này.

Nền kinh tế dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Ukraine đã tụt dốc thảm hại. Theo số liệu của Cục Thống kê Nhà nước, trong quý 1 năm nay, GDP của Ukraine giảm tới 17,2%, và trong quý 2 là mức 14,6% và quý 3 là 7%.

Tuy nhiên đây chưa phải là lý do chính khiến chiếc ghế Thủ tướng của ông Yatsenyuk trở nên lung lay hơn bao giờ hết. Những mâu thuẫn, bất đồng chính kiến giữa ông Yatsenyuk và Tổng thống Poroshenko đang là rào cản lớn nhất vào thời điểm này.

Thực tế, cuộc đối đầu chính trị giữa Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Yatsenyuk vốn đã âm ỉ và bùng phát vào những ngày cuối tháng 3 năm ngoái, khi ông Poroshenko chính thức “xuống tay” với 2 thành viên trong nội các của Thủ tướng là ông Sergiy Bochkovsky – Giám đốc Cơ quan Khẩn cấp Quốc gia Ukraine và “phó tướng” của ông này - Vasyl Stoyetsky trước những nghi ngờ tổ chức các cuộc đấu thầu mờ ám để nâng giá dầu mazut.

Tổng hợp