Ukraine: Quân ly khai sẵn sàng chiến đấu, áp lực dồn Kiev trao quyền tự trị

Phe ly khai thân Nga đang ở mức sẵn sàng chiến đấu “cao nhất” cũng là lúc chính phủ Kiev đối mặt với sức ép ngày càng lớn về việc trao quyền tự trị cho các khu vực ly khai ở miền đông Ukraine.
Xe tăng chiếnđấu chủ lựcT-64B của quânđội chính phủ Ukraine.
Xe tăng chiếnđấu chủ lựcT-64B của quânđội chính phủ Ukraine.

Kyiv Post dẫn nguồn tin từ giới tình báo Ukraine và phương Tây cho hay trong cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) được tổ chức tại Kiev hôm 27/4, nghị sĩ ủng hộ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, ông Yuriy Lutsenko khẳng định lực lượng phe ly khai “đang ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất”. 

Trước đó, các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhấn mạnh “hôm 26/4 là ngày diễn ra cuộc giao tranh căng thẳng nhất tại Shyryokyne kể từ khi chiến sự bắt đầu bùng nổ khu vực này hồi giữa tháng Hai”. 

Shryrokyne là khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ Kiev, cách thành phố cảng Mariupol trên bờ biển Azov về phía đông 10 km. Đây là nơi sinh sống của 500.000 người. 

Theo các quan sát viên OSCE, hôm 26/4, họ đã nhìn thấy 11 chiếc xe tăng và 4 xe thiết giáp cùng lực lượng bộ binh di chuyển qua khu vực thuộc quyền kiểm soát của phe ly khai, cách trung tâm Shyrokyne về phía bắc 15 km. 

Trước đó 3 ngày, các quan sát viên OSCE đã nhìn thấy “17 chiếc xe tăng, 3 bích kích pháo tự hành cùng 60 xe thiết giáp ở khu vực thuộc quyền kiểm soát của phe ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, cách Shyrokyne 50 km về phía bắc. 

Hôm 27/4, trên trang Facebook, quân đội Kiev cho hay một binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương. Quân đội Kiev khẳng định họ đã bị phe ly khai tấn công 12 lần bằng súng cối 120 mm, 7 lần từ súng cối 122 mm và 5 lần từ súng cối 152 mm trong vòng 48 giờ qua. 

Căng thẳng chính sự leo thang cũng chính là lý do khiến 28 nhà ngoại giao EU tham gia cuộc họp thượng đỉnh tại Kiev hôm 27/4, hối thúc chính quyền Ukraine trao quyền tự trị cho các khu vực ly khai ở miền đông nước này. 

Quan chức Anh, Pháp và Đức đều bày tỏ mong muốn Kiev thi hành những điều khoản quy định trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 ký kết hôm 12/2, nhấn mạnh chính quyền Kiev cần phân quyền quản lý cho các khu vực do phe ly khai kiểm soát.  

Trong cuộc họp này, các bên tham gia còn tiến hành thảo luận về quá trình thi hành cải cách tại Ukraine trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, thỏa thuận tự do thương mại giữa EU – Ukraine mà khả năng chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 và quá trình miễn thi thực cho công dân Ukraine tới các nước EU. 

Theo: InfoNet