Tướng Syria: IS rút lui theo lệnh Mỹ để người Kurd chiếm lãnh thổ

Chuyên gia quân sự Syria, tướng Turi al-Hasan cho biết: "Quân đội Syria giành được quyền kiểm soát một vùng rộng lớn gần Deir ez-Zor, phía bắc giáp tỉnh Raqqa. Bọn khủng bố xung quanh sân bay và lữ đoàn 137 đã bị đánh bật ra. Bây giờ quân đội đang chuẩn bị giải phóng Al-Bukamal».

Người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đang đua chiếm lãnh thổ, nuôi tham vọng thành lập quốc gia riêng

Người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đang đua chiếm lãnh thổ, nuôi tham vọng thành lập quốc gia riêng

Theo ông Hassan, "vẫn chưa mở mặt trận chống lại các lực lượng dân chủ Syria (người Kurd), được lực lượng đồng minh hỗ trợ, bởi vì quân đội đang bận rộn với các công việc khác quan trọng hơn, đó là vấn đề ưu tiên".

Viên tướng nói cụ thể về cuộc chiến chiếm mỏ Omar: "Nước Mỹ rất muốn kiểm soát mỏ này, để đảm bảo cung cấp cho các nhóm kiểm soát dầu khí và làm suy yếu chính phủ Syria." Bây giờ mỏ nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng dân chủ Syria, bởi vì "IS đã rút lui theo lệnh của Mỹ". chuyên gia quân sự Syria nói thêm.

"Mỹ sẽ không thể tạo ra một "khu vực người Kurd trên lãnh thổ Syria. Tại Syria, người Kurd chiếm tỷ lệ nhỏ và không có đủ sự ủng hộ của xã hội để thực hiện kế hoạch này".

"Tôi nghĩ rằng sự thành công của quân đội ở Deir ez-Zor sẽ đóng góp cho một giải pháp chính trị trong cuộc đàm phán sắp tới tại Astana", tướng Syria Turki al-Hassan nhận định
Theo SP

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

VietTimes – Ngày 18/5, trước khi dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận việc tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp, nhưng Mỹ đang bắt đầu đàm phán với các đồng minh về việc làm sao buộc Nga trả tiền cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.