Tướng Syria độp thẳng Mỹ cứu thủ lĩnh IS, lấy người Kurd làm công cụ

Chuẩn tướng Syria Ali Maqsud nói rằng "không còn nghi ngờ gì nữa, quân đội Syria với các lực lượng đồng minh trong những ngày gần đây đã đạt được chiến công rực rỡ, giải phóng thành phố al-Mayadin, điều đó đảm bảo kiểm soát khu vực giữa thành phố và khu vực phía tây Deir -ez -Zor".

Quân Mỹ đang tích cực hậu thuẫn người Kurd tại Syria

Quân Mỹ đang tích cực hậu thuẫn người Kurd tại Syria

Chuẩn tướng Syria lưu ý rằng "những thành tựu đã đạt được cùng với việc tiến quân trên bờ phía đông sông Euphrates dẫn tới thất bại nhanh chóng của IS ở Deir ez-Zor. Hiện giờ quân đội Syria đang đứng trước thềm của cuộc chiến quan trọng ở biên giới Syria-Iraq, tiếp theo đó, công cuộc giải phóng Deir ez-Zor sẽ diễn ra nhanh chóng".

Về tình hình ở Raqqa, vị tướng lưu ý rằng "một số đồng minh của Mỹ kiểm soát các mỏ dầu trên địa bàn tỉnh, nhưng điều đó không cung cấp cho họ lợi thế chiến lược, bởi vì quân đội Syria kiểm soát tất cả các tuyến đường nối giữa Deir ez-Zor và Raqqa".

"Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)  báo cáo về việc họ giải phóng Raqqa không đúng thực tế, nó chỉ là  tấm màn chắn thông tin. Người Mỹ đã thất bại ở Syria, nhưng tiếp tục tạo ra ảo tưởng cho cộng đồng thế giới  nghĩ rằng họ đang chiến đấu chống khủng bố. Trong khi đó, được biết rằng họ đã bí mật dùng trực thăng đưa một số thủ lĩnh IS thoát khỏi Raqqa và đã giúp SDF chiếm những vùng mới giải phóng khỏi bọn khủng bố", tướng Syria nói. Theo ông, Raqqa  chưa được giải phóng khỏi IS như vẫn được báo cáo.

Chuẩn tướng Ali Maqsud nói rằng quân đội Syria tôn trọng SDF, bởi vì họ là một phần của dân tộc Syria. Tuy nhiên, nếu họ vi phạm pháp luật và Hiến pháp Syria, họ tự đặt mình vào thế phạm pháp. Rõ ràng họ chỉ là công cụ nằm trong tay của Mỹ, chuyên gia Syria nói.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm