close Đăng nhập
5 con khỉ đã được các nhà khoa học Trung Quốc cấy gene người vào não.

Đưa gene người vào não khỉ - các nhà khoa học Trung Quốc lại gây sóng gió

VietTimes -- Tạp chí khoa học chính thức của Trung Quốc số tháng 3 đã đăng tải một báo cáo nghiên cứu khoa học gây chấn động, cho thấy các nhà khoa học nước này đã thực nghiệm đưa gene của người vào não khỉ để nghiên cứu liệu chúng có tiến hóa về trí lực khi mang gene não người hay không. Các nhà khoa học Mỹ đã phê phán thực nghiệm này là đi ngược lại mọi chuẩn tắc về đạo đức khoa học.
Chỉnh sửa gene có thể đem lại những hậu quả không lường trước được (ảnh: Getty Images)

Những tác hại khôn lường từ thí nghiệm chỉnh sửa gene người của nhà khoa học Trung Quốc

VietTimes – Trong những ngày vừa qua, thông tin về việc nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê (He Jiankui) dùng kỹ thuật CRISPR/Cas9 để tách các gene không mong muốn từ phôi người, tạo ra những con người biến đổi gene đầu tiên đã làm chấn động giới khoa học toàn cầu. Việc chỉnh sửa gene người có thể gây ra những hệ lụy mà chúng ta không lường trước được.
PGS.TS.NCVCC. Nguyễn Huy Hoàng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu hệ gene (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Chỉnh sửa gene: Cần làm thận trọng, hậu quả có thể đến muộn nhưng thảm khốc!

VietTimes – Chỉ xét riêng góc độ ảnh hưởng xã hội, việc chỉnh sửa hệ gene cần thực hiện rất thận trọng, bởi nếu nhà nghiên cứu thiếu đạo đức, họ có thể chỉnh sửa, tạo ra các cá thể khác biệt mang những biến đổi gene có thể biểu hiện thành tính trạng ngay hoặc biểu hiện ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời và có thể biểu hiện ở các thế hệ sau và những vấn đề khó kiểm soát khác.
Việc chỉnh sửa gene bị phản đối và cấm thực thi ở nhiều nơi trên thế giới do tính rủi ro và vấn đề đạo đức.

Khoa học gia Trung Quốc chỉnh sửa gene người khiến thế giới chấn động

VietTimes -- Ngày 26.11, trang web của Nhân dân Nhật báo bất ngờ đưa tin “Đứa trẻ được chỉnh sửa gene đầu tiên miễn dịch với HIV-AIDS trên thế giới đã ra đời ở Trung Quốc”. Theo đó, nhà khoa học Hạ Kiến Khuê ở Thâm Quyến một ngày trước khi Hội nghị quốc tế lần thứ 2 về chỉnh sửa gene khai mạc tại Hongkong đã thông báo cho ra đời thành công một cặp bé gái đã được chỉnh sửa gene trong tháng 11 khiến các em hoàn toàn miễn dịch với HIV-AIDS. Bài báo cho đây là thành tựu đáng tự hào, tuy nhiên phản ứng của giới khoa học trong, ngoài Trung Quốc lại hoàn toàn trái ngược.