Trước thềm Ngày Chiến thắng, Putin nói gì về quan hệ Nga-Trung?

Trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã trước thềm chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quan hệ Nga-Trung hiện tại đang ở mức "đỉnh lịch sử", với những tầm nhìn chiến lược chung ngày một được đẩy mạnh phát triển, gạt sang một bên những "cản trở vô lý của phương Tây".

Trước thềm Ngày Chiến thắng, Putin nói gì về quan hệ Nga-Trung?

Theo ông Putin, trước đây giữa hai nước vẫn tồn tại những bất đồng do sự khác biệt rõ ràng trong ý thức hệ và khoảng cách về độ phát triển. Tuy nhiên trong những năm gần đây, khi Trung Quốc trỗi dậy và Nga cần một đối tác có thể vực dậy nền kinh tế, quan hệ Nga-Trung đã có những biến chuyển.

Trong đó, Tổng thống Nga nhấn mạnh các bản hợp đồng liên doanh khí đốt và khai thác hạt nhân đã xích hai nước lại gần nhau. "[Nga và Trung Quốc] đang tiến tới hình thành một liên minh năng lượng chiến lược", ông Putin phát biểu.

Trong khi Nga đang nhận trừng phạt kinh tế từ Mỹ do hệ quả của cuộc khủng hoảng Ukraine, thì Trung Quốc cũng đứng trước những lời cảnh báo trừng phạt từ phía Washington sau cáo buộc Bắc Kinh xâm phạm hệ thống an ninh mạng của Mỹ.

Phát biểu về vấn đề này, ông Putin nhấn mạnh "những cản trở vô lý từ các nước phương Tây đối với Nga không hề ảnh hưởng tới quan hệ đối tác Nga-Trung".

Theo Moscow Times, dù kinh tế Trung Quốc đang chững lại, nước này vẫn là đối tác thương mại lớn của Nga, với kim ngạch song phương đã đạt tới 88,4 tỉ USD trong năm nay.

Trước thềm Ngày Chiến thắng, Putin nói gì về quan hệ Nga-Trung? ảnh 1

Nga-Trung đang ngày một đẩy mạnh hợp tác kinh tế. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin cũng cho rằng những bước tiến đáng kể trong nhiều thập kỉ qua là yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển trong quan hệ hai nước.

Trong chuyến thăm Trung Quốc lần này, hai bên dự kiến sẽ kí kết khoảng 30 hiệp ước hợp tác thương mại. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của Nga là hiệp ước xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua phía tây Trung Quốc thì vẫn chưa được hoàn thành.

Nhận định về tình hình địa chính trị thế giới, Tổng thống Putin nhấn mạnh mọi thứ đang trở nên "ngày một khó đoán".

"Đi kèm với sự hình thành của mô hình trật tự thế giới đa cực là sự bất ổn ngày một gia tăng của từng khu vực cụ thể cũng như toàn cầu" - ông phát biểu.

Trong đó, theo Tổng thống Nga, lý do chủ yếu là việc các nước không tìm cách đi tới các biện pháp thỏa hiệp, cũng như việc một số nước "vẫn muốn tiếp tục khẳng định quyền lực tối thượng bằng mọi giá" và "coi nhẹ nguyên tắc của sự bình đẳng giữa các quốc gia".

Ngoài những trao đổi về hợp tác kinh tế, mục đích chính cho chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng thống Nga là sự kiện kỉ niệm 70 năm chiến thắng phát xít và kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai. Buổi lễ này sẽ được tổ chức vào ngày 3/9 tới.

Theo Tri thức trẻ