Trung Quốc: Rò rỉ khí độc, trẻ ho ra máu

Một nhà máy hóa chất ở tỉnh Hà Nam – Trung Quốc bị rò rỉ khí amoniac làm nhiều đứa trẻ quanh khu vực ho ra máu và động vật chết hàng loạt.

Một người phụ nữ ngã lăn ra sau khi hít phải khí độc. Ảnh: SCMP

Một người phụ nữ ngã lăn ra sau khi hít phải khí độc. Ảnh: SCMP

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, một nhà máy hóa chất ở TP Bình Đỉnh Sơn bị vỡ đường ống vận chuyển amoniac lúc 6 giờ 30 phút ngày 18-9 (giờ địa phương). Tổng cộng 300 kg amoniac bị rò rỉ ra bên ngoài trong vòng 15 phút, trước khi tình hình được kiểm soát.

Một lớp sương trắng bao phủ quanh nhà máy khiến ít nhất 20 người dân quanh khu vực bị ngộ độc, trong đó 5 người gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng.

Các hình ảnh trên mạng xã hội Weibo cho thấy chó, chim và ếch chết hàng loạt. Cây cỏ khô héo và chuyển sang màu vàng úa. Trẻ em bị ho ra máu sau khi hít phải khí độc.

Trung Quốc: Rò rỉ khí độc, trẻ ho ra máu ảnh 1

Chó, chim và ếch chết hàng loạt. Ảnh: SCMP

Cư dân tên Sun Wenzhen kể lại: “Tôi nghe âm thanh của một vụ nổ rất lớn. Ngay sau đó, không khí tràn ngập mùi hăng. Mọi người có thể nhận ra ngay đó là khí amoniac. Một số người ngất đi và những người khác ho ra máu. 100 con lợn trong trang trại của tôi cũng bị sùi bọt mép”.

Một người dân khác cho biết: “Có một đứa trẻ 7-8 tuổi chạy qua trước cửa nhà tôi, máu rỉ ra từ mũi và khóe miệng. Con trai tôi nhìn thấy sợ hãi khóc ré lên”. Người phụ nữ này vừa trở về từ bệnh viện và nói rằng cô vẫn còn cảm thấy chóng mặt và buồn nôn.

Ông Sun cho biết thêm một cụ ông tên Zhang Chang (70 tuổi) đã chết trên đường đến bệnh viện do hít phải khí độc nhưng báo chí không đưa tin.

Trung Quốc: Rò rỉ khí độc, trẻ ho ra máu ảnh 2

Đám sương trắng mất 3 giờ mới tan hết. Ảnh: SCMP

Trong năm 2013, nhà máy điện lạnh ở TP Thượng Hải cũng bị rò rỉ khí amoniac, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 25 người bị thương.

Tiêu chuẩn an toàn công nghiệp tại Trung Quốc gần đây được cảnh báo sau hàng loạt vụ nổ nhà máy hóa chất. Đặc biệt nghiêm trọng là vụ nổ nhà kho Công ty tiếp vận quốc tế Thụy Hải ở TP Thiên Tân khiến 173 người thiệt mạng.

Sau đó 10 ngày, một nhà máy hóa chất ở tỉnh Sơn Đông phát nổ, giết chết 1 người và làm 9 người khác bị thương.

Theo SCMP, NLĐ