Trung Quốc rầm rộ điều 40 máy bay ra Thái Bình Dương tập trận

VietTimes -- Người phát ngôn không quân Trung Quốc Shen Jinke hôm nay tuyên bố, hơn 40 máy bay ném bom và tiêm kích các loại của không quân nước này đã băng qua eo biển Miyako của Nhật Bản để tiến ra Thái Bình Dương diễn tập.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trung Quốc cho rằng các cuộc tập trận tầm xa thường xuyên ở Tây Thái Bình Dương và hoạt động tuần tra trong cái gọi là Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh đơn phương áp đặt trên biển Hoa Đông từ năm 2013 là cách để không quân nước này bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia.

Reuters dẫn thông cáo của bộ quốc phòng Trung Quốc theo đó, không quân nước này đã tiến hành một cuộc tập trận định kỳ, mục đích của đợt tập trận lần này, nhằm bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, phản ứng kịp thời trước những « mối đe dọa đối với không phận và an ninh của Trung Quốc »

Đây là lần thứ hai trong một tháng không quân Trung Quốc tiến hành diễn tập ở Tây Thái Bình Dương, với số lượng máy bay được huy động lần này vượt trội so với lần trước.

Không quân Trung Quốc cho biết máy bay và oanh tạc cơ được huy động cho cuộc diễn tập lần này đã bay ngang qua vùng eo biển Miyako, nằm giữa hai đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản. Đối với Trung Quốc, eo biển Miyako được coi là cửa ngõ chiến lược mở ra Thái Bình Dương

Eo Miyako nằm giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản là con đường chiến lược để tiến ra Thái Bình Dương của hải quân và không quân Trung Quốc.

Sự xuất hiện của các tàu chiến và máy bay Trung Quốc ở eo Miyako luôn khiến Nhật Bản cảnh giác. Trong một số trường hợp phía Nhật Bản đã phải cử các tiêm kích đánh chặn lên ngăn cản hoặc giám sát các máy bay Trung Quốc khi chúng bay trên khu vực này.