Trung Quốc ra mắt tàu vận chuyển tăng phạm vi tác chiến biển

Nhờ vận chuyển được nhiều loại tàu chiến hạng nặng, tàu nửa nổi nửa chìm Quang Hoa của Trung Quốc có thể tăng mạnh bán kính tác chiến của quân đội ở Biển Đông.
Tàu Quang Hoa rời âu tàu. Ảnh: Xilu
Tàu Quang Hoa rời âu tàu. Ảnh: Xilu

Trung Quốc vừa cho hạ thủy tàu nửa chìm nửa nổi Quang Hoa với tải trọng lên tới 90.000 tấn. Đây là chiếc tàu nửa chìm nửa nổi lớn nhất của Trung Quốc, cũng là một trong những chiếc tàu cùng loại lớn nhất thế giới, đánh dấu bước phát triển mới vươn tới tầm tiên tiến của ngành công nghiệp đóng tàu Trung Quốc.

Thời bình, tàu nửa chìm nửa nổi như Quang Hoa có thể vận chuyển tàu ngầm, giàn khoan dầu khí, kết cấu cầu đường siêu trường siêu trọng, các loại tàu cỡ lớn…

Nhưng khi chiến tranh xảy ra, tờ “Tin tức Thế giới” của Mỹ dẫn nguồn tin từ Trung Quốc cho hay hải quân Trung Quốc có thể trưng dụng tàu Quang Hoa để biến nó thành “mặt bằng’ triển khai tác chiến đổ bộ cơ động nhằm nâng cao năng lực tác chiến biển xa.

Ngoài ra, theo tờ “Thành báo” của Hong Kong (Trung Quốc), sau khi đưa vào sử dụng, tàu Quang Hoa có thể vận chuyển tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr, tàu đổ bộ đệm khí 726 của Trung Quốc tới Trường Sa (quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện có một số đảo, bãi bị Trung Quốc chiếm giữ phi pháp), neo đậu ở Đá Chữ Thập, giúp phạm vi tác chiến tăng lên, bao phủ khắp Trường Sa.

Trung Quốc ra mắt tàu vận chuyển tăng phạm vi tác chiến biển ảnh 1

Tàu nửa chìm nửa nổi Khang Thịnh chở tàu ngầm. Ảnh: weibo

Bên cạnh đó, hải quân Trung Quốc có thể sử dụng tàu Quang Hoa hoặc những loại tàu nửa chìm nửa nổi khác làm căn cứ lâm thời, phát động tiến công đổ bộ lên các đảo bãi.  

Đầu thế kỷ này, Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới sau Hà Lan chế tạo thành công tàu nửa chìm nửa nổi.

Sau đó, Trung Quốc đã dần nâng được tải trọng tàu nửa chìm nửa nổi do nước này chế tạo từ 20.000 tấn lên 50.000 tấn và hiện nay là 90.000 tấn.

Có thông tin nói rằng, Trung Quốc đã bắt tay nghiên cứu chế tạo tàu nửa chìm nửa nổi có tải trọng lên tới 100.000 tấn.

Theo Tin tức