Trung Quốc khiêu khích, đưa tàu đổ bộ, văn công tới Trường Sa

Bắc Kinh vừa có thêm một hành động khiêu khích mới: đưa một nữ ca sĩ nổi tiếng cùng một đội văn công ra biểu diễn trước binh lính trên ít nhất hai hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc vừa bồi đắp trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, AP đưa tin.
Trung Quốc đã xây dựng Đá Chữ Thập thành pháo đài kiên cố ở Biển Đông
Trung Quốc đã xây dựng Đá Chữ Thập thành pháo đài kiên cố ở Biển Đông

Sự kiện này được truyền thông Trung Quốc loan tải rộng rãi ngày 4/5, còn cho thấy rõ quy mô to lớn của các công trình mà Bắc Kinh cho xây dựng trên các thực thể đang trong vòng tranh chấp.

Hãng tin Mỹ AP đã trích dẫn Tân Hoa Xã cho biết là nhóm văn công của quân đội Trung Quốc, trong đó có nữ ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc Tống Tổ Anh, đã có buổi trình diễn vào tối ngày 2/5 trên Đá Chữ Thập, nơi Bắc Kinh đã xây dựng một đường băng dài 3.000m, đủ để tiếp nhận các loại máy bay quân sự lớn nhất của nước này.

Bên cạnh Đá Chữ Thập, một số hình ảnh được công bố về chuyến biểu diễn còn mang ghi chú chụp ngày 3/5 trên Đá Châu Viên, một hòn đảo nhân tạo khác cũng mới được Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Trường Sa.

Theo AP, hình ảnh tuyên truyền về chuyến lưu diễn của đội văn công Trung Quốc đã cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về quy mô các công trình mà Bắc Kinh đã và đang thực hiện trên các bãi đá và rạn san hộ mà họ đã đánh chiếm bằng vũ lực từ tại Trường Sa.

Ngoài các công trình như hải đăng, cảng biển và các tòa nhà, trong hình còn thấy tàu đổ bộ cỡ lớn Côn Lôn Sơn của Hải quân Trung Quốc neo đậu gần Đá Châu Viên. Đây là một chiếc tàu đổ bộ khổng lồ lớp 071, có khả năng mang theo bốn chiếc trực thăng và 800 binh sĩ.

AP nhận định, việc Trung Quốc đưa văn công quân đội ra Trường Sa gọi là để khích lệ tinh thần những binh sĩ và lực lượng đang làm việc tại đây thể hiện thái độ ngày càng ngang ngược của Trung Quốc trong việc áp đặt được yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Giới quan sát cho rằng đây là một thủ đoạn mới, nhằm cho thấy là Trung Quốc đã thực sự hành xử quyền quản lý các đảo, đặt các nước khác trước một tình trạng đã rồi. Động thái này mang tính chất khiêu khích rõ rệt vì diễn ra ngay sau khi Bắc Kinh cố gắng vỗ về khối ASEAN bằng những lời lẽ «hòa bình» nhân hội nghị ngày 27/4 vừa qua ở Singapore.