Trung Quốc đang rơi vào tình trạng 'chảy máu' tiền tệ

Tiền đang rời khỏi Trung Quốc với tốc độ nhanh chóng. Ước tính đã có khoảng 520 tỉ USD đến 530 tỉ USD rời khỏi Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm nay, theo một báo cáo bán hàng năm của Bộ Tài chính Mỹ.
Trung Quốc đang rơi vào tình trạng 'chảy máu' tiền tệ

Dòng tiền chảy ra khỏi Trung Quốc vẫn đang ở mức cao bất chấp chính phủ Trung Quốc luôn nỗ lực đảm bảo với các nhà đầu tư - những người đang lo lắng về suy thoái kinh tế Trung Quốc.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, riêng trong tháng 8, dòng tiền chảy ra khỏi quốc gia này ở mức 200 tỉ USD. Trong khi đó, năm 2014, chỉ có 26 tỉ USD rời khỏi Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm. Theo đó, Trung Quốc đang rơi vào tình trạng 'chảy máu' tiền tệ

Trung Quốc đã hạn chế khối lượng tiền mà một cá nhân rút ra khỏi quốc gia này là 50.000 USD/năm. Thậm chí vào tháng trước, Bắc Kinh đã kiểm soát chặt chẽ lượng tiền mặt của công dân có thể rút từ máy ATM ở nước ngoài, một nỗ lực để ngăn chặn tiền rời khỏi đất nước.

Dòng tiền chảy ra khỏi Trung Quốc có thể khiến đồng Nhân dân tệ chịu áp lực và khiến Ngân hàng Trung ương quốc gia phải tiếp tục hỗ trợ cho đồng tiền này.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết rằng, Trung Quốc đã can thiệp mạnh vào thị trường tiền tệ trong quý III vừa qua và đã chi 230 tỉ USD để ngăn chặn đồng Nhân dân tệ khỏi mất giá.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng tán dương quyết định thay đổi cách thức về biên độ giao dịch hàng ngày của đồng Nhân dân tệ.

Tuyết Nhung (Theo CNN, Một thế giới)