Trung Quốc cáo buộc Philippines, Tokyo bắt tay chống Bắc Kinh

Nhật Bản và Philippines đã bắt tay nhau để công kích Bắc Kinh về vấn đề biển Đông tại diễn đàn an ninh khu vực, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói cuối tuần trước.
Ngoại trưởng John Kerry, trái, và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trao đổi sau khi chụp ảnh với những người đồng cấp tham dự Hội nghị thượng đỉnh các ngoại trưởng Đông Á ở Kuala Lumpur hôm 6/8.
Ngoại trưởng John Kerry, trái, và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trao đổi sau khi chụp ảnh với những người đồng cấp tham dự Hội nghị thượng đỉnh các ngoại trưởng Đông Á ở Kuala Lumpur hôm 6/8.

Nhật Bản và Philippines đã bắt tay nhau để công kích Bắc Kinh về vấn đề biển Đông tại diễn đàn an ninh khu vực, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói cuối tuần trước, VOA đưa tin.

Trong một tuyên bố phát hành hôm 6/8, theo Reuters, Bộ này nói rằng ngoại trưởng Philippines đã “công kích” chính sách của Bắc Kinh về biển biển Đông, và đã nhận được sự hậu thuẫn của người đồng cấp Nhật Bản.

“Trước hết, tình hình ở biển Đông nhìn chung là ổn định, và không có khả năng xảy ra đụng độ lớn”, thông cáo dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói tại diễn đàn.

“Trung Quốc phản đối các tuyên bố và hành động không mang tính xây dựng, gây chia rẽ, phóng đại sự đối kháng hoặc gây căng thẳng”.

Ông Vương nói rằng “Trung Quốc mới chính là nạn nhân ở biển Đông”, đồng thời đề cập tới sự “chiếm đóng” của Philippines tại một số hòn đảo của Bắc Kinh ở biển Đông.

"Nhưng nhằm duy trì và bảo vệ hòa bình cũng như ổn định ở biển Đông, chúng tôi đã phải hết sức kiềm chế”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói tiếp.

Ông Vương cũng nói tới việc Nhật Bản xây dựng trên hòn đảo hẻo lánh ở Thái Bình Dương gọi là Okinotori để củng cố chủ quyền lãnh hải.

"Trước khi chỉ trích người khác, Nhật Bản cần phải tự nhìn lại chính lời nói và thái độ của mình”, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói.

Trong khi đó, theo VOA, phát biểu tại diễn đàn ở Malaysia giữa tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở trên các hòn đảo nhân tạo ở biển Đông cho các mục đích quân sự đang làm gia tăng căng thẳng và việc đó khiến các nước nước tuyên bố chủ quyền khác cũng “quân sự hóa”.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã ngừng hoạt động cải tạo bồi đắp ở biển Đông.

KIM NGÂN theo BizLive