Trung Quốc – bom nổ chậm trên thị trường Châu Âu

Thứ Hai, các nhà lập pháp Châu Âu tập hợp tại Bỉ để bàn về vấn đề nợ công của Hy Lạp, nhưng Trung Quốc lại nổi lên như một đề tài nhận được nhiều sự chú ý.
Tỷ giá đồng nhân dân tệ về mức gần năm 2010. Ảnh: Bloomberg
Tỷ giá đồng nhân dân tệ về mức gần năm 2010. Ảnh: Bloomberg

Quỹ dự trữ ngoại hối của Trung Quốc mất 113 tỷ USD xuống còn 3.730 tỷ USD trong quý I, ghi nhận quý sụt mạnh chưa từng thấy trong ba tháng đầu năm 2015, cũng là quý thứ 3 trượt dốc liên tiếp.

Tỷ giá đồng nhân dân tệ về mức gần năm 2010, kéo tụt nhu cầu đầu tư vào tài sản thanh toán bằng đồng USD và euro của các chủ nợ lớn nhất thế giới, Goldman Sachs chỉ ra.

Tháng Tư, bản tệ Trung Quốc giao dịch trung bình ở mức 1USD đổi 6,20 nhân dân tệ, nhỉnh hơn tỷ giá thực tại 1USD đổi 6,58 nhân dân tệ. 38 cent chênh lệch này là mức hẹp nhất kể từ tháng 9/2010, cho thấy nhân dân tệ đang được định giá sát với giá trị thật nhất trong vòng một thập kỷ gần đây, Quỹ tiền tệ quốc tế nhận định.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã gom gần 4 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối qua 10 năm, trong một ván cược ghìm giá đồng nhân dân tệ, hạ sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu.

Giờ đây chính quyền Bắc Kinh bẻ lái sang thúc đẩy nhu cầu nội địa để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.  Điều này là sản sinh ra rủi ro đối với thị trường trái phiếu châu Âu, không thua kém khủng hoảng nợ tại Hy Lạp hiện giờ, Bloomberg nhận xét. 

“Phải thừa nhận là Trung Quốc không thể gia tăng dự trữ ngoại hối như trước đây khi đồng nhân dân tệ được thả nổi. Đồng nghĩa số quỹ đầu tư Trung Quốc mua trái phiếu kho bạc châu Âu sẽ ngày càng giảm sút”, ông Li Jie, trưởng trung tâm nghiên cứu dự trữ ngoại tệ tại Đại học Tài chính và kinh tế Bắc Kinh, nhận xét.

Lợi tức trái phiếu trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm tăng gần gấp 4 lần chỉ trong ba tuần.  Lợi tức trái phiếu Pháp cũng nhảy từ 0,4% lên 1%. Tại Tây Ban Nha và Ý, lợi tức trái phiếu vọt từ 1,3% lên gần 2%.

Chi phí vay mượn càng gia tăng khi Ngân hàng Trung ương châu Âu “nhấn ga” với gói kích thích định lượng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD mua nợ chính phủ.

“Trong khi Hy Lạp là một nhân tố đang trong tầm ngắm, nó chưa đủ quy mô để xáo trộn trật tự thị trường. Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình của các nhà đầu tư Trung Quốc”, ông Jose Abad, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Instituto de Credito Oficial của Tây Ban Nha, cho hay.

Theo Bizlive