Trung Quốc bất ngờ “nặng lời” với Philippines về chuyện Biển Đông

Trung Quốc vừa lên tiếng hối thúc Philippines di dời một chiếc tàu vốn hoạt động như một trạm tiền đồn quân sự ở một bãi cạn trên Biển Đông. Cũng trong dịp này, Bắc Kinh đã có những lời lẽ “nặng nề” dành cho Manila.

Con tàu được Philippines sử dụng như một cách đánh dấu chủ quyền trên biển

Con tàu được Philippines sử dụng như một cách đánh dấu chủ quyền trên biển

Vào thứ 3 (14-7), phía Philippines nói rằng họ sẽ sửa chữa con tàu Sierra Madre nằm trên một bãi cạn mà phía Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Động thái này tiếp theo kế hoạch của Philippines trước đó là tái khôi phục một căn cứ hải quân Mỹ ở vịnh Subic.

Những bước đi mạnh mẽ của Manila dường như là câu trả lời cho việc Trung Quốc ngang nhiên cải tạo đất và xây dựng các căn cứ của họ trên khu vực đá ngầm thuộc Biển Đông, khiến nhiều nước láng giềng tức giận.

Trong khi đó, Mỹ đã kêu gọi tất cả bên liên quan kiềm chế, dừng những hành động khiêu khích có thể làm dấy lên căng thẳng trong khu vực.

Phát biểu vào thứ 4 (15-7), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying nói rằng, Philippines đang “làm trầm trọng thêm tình hình bằng những hành động bất hợp pháp” như sửa chữa tàu Sierra Madre ở khu vực biển tranh chấp.

Cùng với đó, người phát ngôn phía Trung Quốc đã có những lời phát biểu nặng nề nhắm vào phía Phillipines. Bà này nói: “Sự vi phạm lời hứa của chính Philippines đối với cộng đồng quốc tế đã lộ ra bản chất đạo đức giả và thói tráo trở của Manila. Đây là một bằng chứng khác cho thấy Philippines thực sự là một nước chuyên gây rắc rối và phá luật trong khu vực”. Ngoài ra, bà Hua cũng kêu gọi Manila đưa chiếc tàu này đi.

Trong khi đó, phía Philippines cho hay, họ sửa chữa tàu Sierra Madre nhằm cải tạo chiếc tàu này thành cơ sở cho một nhóm nhỏ thủy quân lục chiến đồn trú. Tàu Sierra Madre được cho “mắc cạn” hồi năm 1999 như một cách để Philippines đánh dấu chủ quyền của họ.

Thời gian qua, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực, Trung Quốc đã đẩy mạnh việc cải tạo các đảo, đá trên Biển Đông mà họ đã chiếm đóng bất hợp pháp của Việt Nam. Trung Quốc cũng chiếm đóng một bãi cạn mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Hiện nay, Philippines đang theo đuổi vụ kiện Trung Quốc ở Tòa án trọng tài Quốc tế nhằm làm rõ những tuyên bố xâm lấn biển vô căn cứ của quốc gia đông dân nhất thế giới. Đáp lại, Bắc Kinh luôn bác bỏ vai trò của “bên thứ 3” trong việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, nhằm duy trì chiến thuật “2 bên đàm phán” có lợi cho họ.

Theo: An ninh Thủ đô