Trung Quốc bất ngờ bắt tin tặc theo yêu cầu của Mỹ

Tờ Washington Post ngày 9-10 dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ cho biết, chính phủ Trung Quốc đã lặng lẽ bắt một số tin tặc theo yêu cầu của chính phủ Mỹ. Các vụ bắt giữ diễn ra 1 hoặc 2 tuần trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng trước.
Trung Quốc bất ngờ bắt tin tặc theo yêu cầu của Mỹ

Đây được xem là bước đi chưa có tiền lệ nhằm giảm căng thẳng với Washington vào thời điểm chính quyền Tổng thống Obama đe dọa trừng phạt các công ty Trung Quốc được hưởng lợi nhờ các  bí mật thương mại ăn cắp được từ các vụ xâm nhập mạng máy tính của các công ty Mỹ.

Theo các quan chức Mỹ, trong những tuần gần đây, các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật của Mỹ đã liệt kê một danh sách các tin tặc Trung Quốc bị cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ. Mỹ đã chuyển danh sách này cho chính phủ Trung Quốc và đề nghị xử lý. Sau đó, Trung Quốc đã bắt giữ một số tin tặc trong danh sách này nhưng không công bố.

Các quan chức tình báo Mỹ và Nhà Trắng từ chối xác xác nhận các vụ bắt giữ. Vẫn chưa rõ các tin tặc bị bắt giữ có liên quan đến quân đội Trung Quốc hay không nhưng một nguồn tin cho biết họ bị cáo buộc tiến hành hoạt động gián điệp kinh tế dưới sự bảo trợ của nhà nước Trung Quốc.

Giờ đây, chính quyền Mỹ đang chờ xem liệu Trung Quốc có tiến hành bước tiếp theo là truy tố những người này ra tòa hay không. Một phiên tòa xét xử công khai là rất quan trọng không chỉ vì chứng tỏ Trung Quốc tuân thủ các nguyên tắc tư pháp hình sự mà còn răn đe các tin tặc khác của Trung Quốc đang có ý định ăn cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho biết họ không chắc rằng liệu các vụ bắt giữ này có phải đánh dấu sự thay đổi trong lập trường của Trung Quốc hay không hay chỉ là một động thái nhất thời nhằm tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Một nguồn tin nắm rõ sự việc nhận định một vấn đề phức tạp là cơ quan công tố của Trung Quốc có thể yêu cầu Mỹ cung cấp bằng chứng về các vụ xâm nhập mạng mà các tin tặc bị cáo buộc. Thực hiện yêu cầu này có thể gây tổn hại thông tin nhạy cảm về cách mà chính phủ Mỹ lần ra dấu vết các nghi phạm.

Theo An ninh Thủ đô