Trung Quốc bắt đầu xây căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài

Trung Quốc bắt đầu thi công xây dựng căn cứ quân sự ở Djibouti nhằm hỗ trợ hoạt động quân sự của Bắc Kinh ở Đông Phi.
Vị trí chiến lược của Djibouti (nằm giữa Eritrea và Somalia) trong khu vực Vịnh Aden và Đông Bắc Phi. Ảnh:  Wikipedia
Vị trí chiến lược của Djibouti (nằm giữa Eritrea và Somalia) trong khu vực Vịnh Aden và Đông Bắc Phi. Ảnh: Wikipedia

"Công tác xây dựng ban đầu các cơ sở đang được tiến hành và Trung Quốc đã cử nhân sự thực hiện các công việc liên quan", ông Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 25/2.

Ông Ngô cho biết Trung Quốc và Djibouti thống nhất việc xây dựng cơ sở quân sự này cho mục đích hậu cần, tiếp tế, gìn giữ hoà bình và nhiệm vụ nhân đạo.

TheoReuters, đây là căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài. Trung Quốc tiến hành các hoạt động chống cướp biển ở khu vực trong những năm gần đây và đang mở rộng khả năng đối phó với những mối đe doạ đến lợi ích của Bắc Kinh ở nước ngoài.

Năm 2015, Trung Quốc từng đề cập đến việc Bắc Kinh đang đàm phán để xây dựng "cơ sở hậu cần hải quân" ở quốc gia vùng Sừng châu Phi. Tháng 12/2015, Ngoại trưởng Djibouti, ông Mahamoud Ali Youssouf, xác nhận việc đàm phán để Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên đặt tại quốc gia này đã hoàn tất.

Djibouti là quốc gia có vị trí chiến lược ở khu vực Sừng châu Phi (Đông Phi), kiểm soát cửa ngõ phía nam đi vào Biển Đỏ và kênh đào Suez. Mỹ, Pháp và Nhật đều đã xây các cơ sở quân sự tại đây.

Trung Quốc hiện là nước đóng góp lớn nhất vào lực lượng gìn giữ hòa bình ở châu Phi và cùng tham gia hoạt động chống cướp biển ở Vịnh Aden.

Theo Zing