Trong vài ngày tới, Nga và Mỹ sẽ ký kết hiệp ước tăng cường an toàn hàng không tại Syria

Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 14-10 cho biết Mỹ và Nga có thể sớm ký kết một hiệp ước thiết lập các giao thức an toàn trên bầu trời Syria khi cả hai cường quốc này thực hiện các chiến dịch không kích riêng biệt.
Một phi công Nga rời khỏi chiếc Su-25 tại căn cứ không quân Hmeimim, Syria Ảnh: AFP
Một phi công Nga rời khỏi chiếc Su-25 tại căn cứ không quân Hmeimim, Syria Ảnh: AFP

"Chúng tôi đang sắp hoàn thành một bản ghi nhớ thỏa thuận rằng sẽ thiết lập các thủ tục để tăng cường an toàn hàng không. Bản ghi nhớ có thể được ký kết và triển khai trong vài ngày tới" - quan chức giấu tên nói với AFP.

Tuyên bố của quan chức trên đưa ra một thời gian ngắn sau khi Ngà và Mỹ tổ chức vòng đàm phán thứ ba qua video để quyết định các quy tắc giúp các phi công của hai nước không vô tình bay vào khu vực của nhau.

"Đã có các tiến bộ trong các cuộc thảo luận tập trung vào việc thực hiện các thủ tục an toàn cụ thể" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis thông báo.

Phát ngôn viên liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu Đại tá Steve Warren cho biết Nga và Mỹ đang đàm phán về ột số thủ tục cơ bản như ngôn ngữ mà cả phi công Nga và Mỹ dùng để giao tiếp, sự lựa chọn tần số vô tuyến cho các cuộc gọi khẩn cấp và độ cao mà các máy bay chiến đấu của đôi bên sẽ hoạt động,...

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành không kích chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hơn một năm qua tại Syria và Iraq.

Nhiệm vụ chống khủng bố này trở nên phức tạp hơn khi hôm 30-9 Nga tuyên bố chiến dịch quân sự bao gồm các cuộc không kích nhằm vào "phần tử khủng bố" để hỗ trợ chế độ tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Tuổi trẻ