Trở thành ứng viên chính thức của đảng Dân chủ, Hillary Clinton vừa làm nên lịch sử

Bà Clinton trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ trở thành người đứng đầu một đảng lớn trên chính trường Mỹ.
Trở thành ứng viên chính thức của đảng Dân chủ, Hillary Clinton vừa làm nên lịch sử

Theo thống kê của hãng tin AP, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa có đủ 2.383 phiếu - số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ tham gia vào cuộc đua tới Nhà Trắng. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ trở thành người đứng đầu một đảng lớn trên chính trường Mỹ.

Tối 6/6, bà Clinton thông báo trên tài khoản Twitter cá nhân với dòng trạng thái khá khiêm tốn:

“Có vẻ như AP tâng bốc chúng tôi, nhưng tôi đã có đủ số phiếu để giành chiến thắng. CA, MT, NM, ND, NJ, SD, hãy đi bỏ phiếu vào ngày mai!"

Hôm nay có 6 bang gồm California, Montana, New Jersey, New Mexico và South Dakota sẽ tổ chức hội nghị tuyển lựa ứng viên, trong khi bang North Dakota tổ chức bỏ phiếu kín.

Bernie Sanders, đối thủ sừng sỏ nhất của bà Clinton ở đảng Dân chủ, đã thề sẽ tiếp tục tranh cử cho đến khi đảng Dân chủ tổ chức đại hội tranh cử (convention) với hi vọng sẽ thuyết phục được cử tri đứng về phía mình. Ông tự cho rằng mình là một ứng cử viên mạnh mẽ hơn, có thể đánh bật Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Bà Clinton đạt được cột mốc quan trọng 1 ngày sau khi Tổng thống Barack Obama được cho là đã có cuộc nói chuyện với ông Sanders trong nỗ lực tạo nên sự đoàn kết cho đảng Dân chủ để đối đầu với Donald Trump.

Hôm 27/5, tỷ phú người Mỹ Donald Trump đã giành chiến thắng sớm và trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa.

Theo Trí thức trẻ, Bloomberg, Business Insider