Trao tên lửa cho người Kurd, Mỹ mưu biến Syria Afghanistan thứ hai

VietTimes -- Ngày 15.01.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin đối lập Syria cho biết, lực lượng dân quân người Kurd đã nhận được một lô hàng các hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) từ Mỹ. Động thái diễn ra trong khuôn khổ một thỏa thuận đồng minh cùng đối phó với các nguy cơ bị tấn công đường không.
Một chiến binh Đảng lao động người Kurd PKK sử dụng tên lửa MANPAD ở Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh South Front
Một chiến binh Đảng lao động người Kurd PKK sử dụng tên lửa MANPAD ở Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh South Front

Các nguồn tin “đối lập” Syria đề cập đến nội dung của một "thỏa thuận bí mật về phòng thủ" mà theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ cung cấp cho lực lượng dân quân người Kurd trong khu vực Afrin thuộc tỉnh Aleppo ở Syria các tên lửa phòng không MANPAD.

Cũng theo các tuyên bố này, các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai MANPAD của Mỹ đã được chuyển giao cho lực lượng dân quân người Kurd trong tuần trước.

Việc chuyển giao vũ khí là một phần của thỏa thuận song phương giữa Mỹ và lực lượng người Kurd, nằm ngoài thẩm quyền ra quyết định của Bộ tư lênh liên minh quân sự chống khủng bố.

Thông tin về việc Mỹ cung cấp các tổ hợp MANPAD diễn ra khi tình hình trên vùng biên giới Syria do người Kurd kiểm soát bắt đầu gia tăng căng thẳng giữa các nhóm chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Các lực lượng chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn liên tục bắn phá các vị trí của SDF trong khu vực Afrin tuần qua. Lực lượng SDF, chủ công là các đơn vị dân quân người Kurd (YPG) đáp trả bằng các cuộc pháo kích vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên hướng nam và hướng đông khu vực thành phố Afrin.

Ngày 14.01.2018, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố đang phối hợp với lực lượng SDF tổ chức lực lượng an ninh biên giới 30.000 tay súng, có nhiệm vụ kiểm soát vùng biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tấn công vào thành phố Afrin, cho thấy Ankara đang triển khai thêm lực lượng quân sự phía nam thành phố này.

Ngày 15.01.2018, Tổng thống Thổ Nhĩ thề sẽ "bóp nát từ trong trứng" sự hình thành "đội quân khủng bố" trên vùng biên giới trước khi lực lượng này hoàn thành.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là bóp nát lực lượng khủng bố này trước khi nó được sinh ra", AP dẫn tuyên bố của ông Erdogan. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vai trò của Mỹ trong việc thiết lập lực lượng này là "không thể chấp nhận" được.

Tổng thống Erdogan đe dọa rằng, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đánh "cho đến khi không một tên khủng bố nào còn lại trên biên giới, không chỉ 30.000 tay súng thuộc lực lượng dân quân người Kurd".

Thực tế, việc chuyển giao tên lửa MANPAD không nhằm vào lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, một phần do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không tiến sâu vào lãnh thổ Syria và không quân Ankara hoạt động trên độ cao lớn. Lực lượng chiến đấu chính với người Kurd là các nhóm đối lập thì không có máy bay và không có đủ binh lực để tiêu diệt lực lượng SDF kể cả khi không quân Mỹ không can thiệp.

MANPAD dùng để đối phó với quân đội Syria sau khi chiến tranh chống khủng bố kết thúc và Damascus muốn ngăn chặn người Kurd thành lập nhà nước độc lập Rojava. Khi người Kurd đã có MANPAD, quân đội Syria không còn là lực lượng mạnh nữa mà ngang hàng, thậm chí thấp hơn SDF do các chiến binh người Kurd có tinh thần chiến đấu cao hơn. Điều đó có nghĩa là, Mỹ đã lợi dụng bình phong Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ và hậu thuẫn cho người Kurd lập quốc gia ly khai.

Trong tình huống bùng phát xung đột giữa quân đội Syria và người Kurd, người dân Syria nguy cơ sẽ lại thấy Afghanistan trên chính đất nước của mình. 
Ngày 14.05.2016, nhóm chiến binh người Kurd thuộc PKK sử dụng tên lửa phòng không vác vai MANPAD bắn hạ một máy bay AH-1 Cobra của Thổ Nhĩ Kỳ
QA