Trận Stalingras Syria: Quét sạch 85% đông Aleppo, cả trăm phiến quân bị diệt và ra hàng (video)

VietTimes -- Ngày 07.11.2016, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Aleppo cho biết: Quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn 5 quận phía đông nam và trung tâm. Chiếm 85% diện tích các quận phía đông thành phố Aleppo.
Bản đồ chiến sự thành phố Aleppo tính đến ngày 07.12.2016
Bản đồ chiến sự thành phố Aleppo tính đến ngày 07.12.2016

Nhiều nguồn tin trên mạng xã hội cho biết, quân đội Syria đã giành được quận Marjeh và Sheikh Lutfi từ chiều ngày 06.12.2016, nhưng chỉ chính thức được quân đội Syria khẳng định vào trưa ngày 07.12.

Quận Salheen, nằm ở phía tây quận Marjeh trong khu các quận phía Aleppo cũng chính thức được quân đội Syria xác nhận đã giành được ngày 07.12.

Ngày 07.12, lực lượng Tigers đánh tràn vào quận Bab al-Nayrab phía nam Bệnh viện Mắt Quốc gia và giành  quyền kiểm soát toàn bộ diện tích của quận sau trận  chiến ác liệt kéo dài với lực lượng Jaish al-Fatah. Sau khi giải phóng quận Bab al-Nayrab, các lực lượng Hổ Syria tấn công phiến quân tại Al-Maadi. Cách đây không lâu, nguồn tin từ quân đội Syria cho biết, quân đội Syria đang đánh sâu vào quận Maarde, nằm ở phía tây của Bab al Nayrab. Giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra tại các quận này.

Đêm ngày 06, rạng ngày 07.12.2016, lực lượng chiến binh đầu hàng rút lui khỏi khu thành cổ Aleppo. Các nhóm chiến binh Jaish al-Fatah tháo lui từ khu vực này chạy về phần các quận còn lại của khu phía đông Aleppo, quân đội Syria giải phóng thêm một số khu phố lân cận.

Phóng viên hãng tin RT Nga trên các khu phố thuộc khu vực Aleppo cổ, vừa được quân đội Syria giải phóng ngày 07.12.2016

Như vậy, trong chiến dịch giải phóng các quận phía đông Aleppo, trong ngày 07.12.2016, quân đội Syria giải phóng toàn bộ phần phía bắc của Aleppo cổ, bao gồm các quận: Karm Al-Jabal Al-Mashatiyah, Qadi Al-Askar, Aghyor, Sahat Al-Tananir, Qastal Mishet, Qastal Harami, Al-Aryan, Farafira, Al-Kaldaniyah, Bab Al-Hadid và Bab Al-Nasr.

Toàn cảnh một số quận phía bắc khu phía đông thành phố Aleppo được giải phóng, binh sĩ quân đội Syria tiến vào quận Qadi Al-Askar

Các lực lượng vũ trang Syria đang tiến hành các trận đánh cuối cùng nhằm kiểm soát hoàn toàn các quận Jubb Al-Qabba, Al-Safsafa, Al-Ma'adi, Sheikh Lutfi và Marjeh nằm ở phía nam của tòa thành cổ Citadel Aleppo.

Quân đội Syria tiêu diệt hàng chục chiến binh thánh chiến, hơn một trăm tay súng đầu hàng. Hàng trăm gia đình được quân đội Syria cứu hộ và sơ tán tới các trung tâm IDP (người di tản) của Syria - Nga, tại đây người dân Syria được cung cấp một cơ số dự phòng đời sống cơ bản và chăm sóc y tế.

Các trận đánh ác liệt đang diễn ra giữa quân đội Syria và các tay súng lực lượng Hồi giáo cực đoan Al Jaish-Fateh trên tất cả các hướng của khu phía đông Aleppo. Các lực lượng vũ trang Syria nỗ lực giành lại tất cả các quận cuối cùng với tốc độ càng càng nhanh càng tốt.

Các quận mà các tay súng Hồi giáo cực đoan đang cố thủ còn lại là quận Kalaseh, Bustan Al-Qasr, Ansari, Mash-Had, Sukkari, Zibdiyah, Salaheddin, Karm Al-Da'ada 'và Sheikh Sa 'eed, 9 quận trong tổng số 45 quận đã bị các tổ chức thánh chiến tạm chiếm cách đây hai tuần.

Bản đồ tình hình chiến sự Aleppo ngày 07.12.2016
Bản đồ tình hình chiến sự Aleppo ngày 07.12.2016 (nhấn vào để phóng to bản đồ)

 NT