Trận chiến Syria: Tên lửa diệt gọn nhóm khủng bố, thủ lĩnh phiến quân tử trận

VietTimes -- Ngày 22.01.2017, theo Fars News, một đơn vị tên lửa chống tăng của lực lượng vũ trang Syria bất ngờ tấn công tiêu diệt gọn một nhóm phiến quân thuộc liên minh quân sự giữa Jabhat Fateh al-Sham (nguyên al-Nusra Front) và những nhóm khủng bố Rejalullah, hoạt động trong Housh Hajaw phía bắc tỉnh Homs.

Binh sĩ quân đội Syria tiến công trên chiến trường tỉnh Homs, vùng Palmyra

Binh sĩ quân đội Syria tiến công trên chiến trường tỉnh Homs, vùng Palmyra

Cuộc tấn công bất ngờ này đã tiêu diệt nhiều tay súng thánh chiến, phá hủy sở chỉ huy chung và thiêu hủy nhiều xe cơ giới vận tải.

Kết hợp với hoạt động tấn công hỏa lực này, lực lượng pháo binh quân đội Syria cũng tập kích ác liệt vào khu vực phòng thủ của các tay súng khủng bố Jabhet Fateh Al- Sham (nguyên al-Nusra), hoạt động trong khu vực miền Bắc tỉnh Homs. Những cuộc pháo kích gây tổn thất nặng nề cho nhóm chiến binh khủng bố Al-Qaeda Syria.

Không chỉ tấn công lực lượng phiến quân thánh chiến Al-Qaeda, không quân Syria còn liên tục tiến hành các cuộc không kích đánh vào những vị trí của IS trên hướng nam làng Sharifeh, ngoại vi thành phố cổ Palmyra trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs. Những cuộc không kích trong ngày 22.01.2017 tiêu diệt khoảng 15 tay súng IS, bao gồm cả chỉ huy chiến trường cấp cao Abu Omar al-Saraqebi cùng 1 xe bọc thép.

Lực lượng không quân Syria tiến hành cuộc không kích đánh vào các nhóm chiến binh IS, co cụm phòng ngự trên vùng vành đai ngoại vi căn cứ không quân chiến lược T-4. Trận tập kích đường không này thiêu hủy một số xe bán tải gắn súng máy, phá hủy 2 xe tăng IS.

Trong ngày 22.01.2017,  quân đội Syria tiếp tục tiến hành các mũi tiến công trên hướng nam và hướng tây căn cứ không quân chiến lược T-4, giành được quyền kiểm soát một số ngọn đồi có tầm nhìn khống chế tuyến đường Alfo Sefat.

Các đơn vị vũ trang Syria, chủ công là trung đoàn dù 800 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến hành cuộc tấn công đánh vào các trận địa phòng ngự của IS, cố thủ gần thành phố cổ al-Quaryatay trên vùng sa mạc phía tây nam tỉnh Homs, diệt và làm bị thương nhiều chiến binh khủng bố.

Một cụm các đơn vị hợp thành của quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, triển khai một mũi tiến công đánh sâu vào vùng sa mạc hướng nam căn cứ không quân T-4. Các đơn vị vũ trang Syria tiêu diệt khoảng 25 tay súng khủng bố IS, phá hủy 8 xe cơ giới bọc thép và và xe bán tải gắn súng máy phòng không hạng nặng.

Trên chiến trường phía đông tỉnh Homs, quân đội Syria chưa triển khai được một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm mục đích đánh thiệt hại nặng binh lực của IS và giải phóng những mỏ dầu, khí gas quan trọng cho nền kinh tế cũng như thành phố cổ Palmyra đang bị IS tàn phá, các cuộc tấn công vẫn chỉ mang tính mở rộng vùng an toàn cho căn cứ chiến lược T-4.

Quân đội Syria giải phóng một khu vực rộng lớn trên hướng nam sân bay quân sự T-4 Tyas

NT