Trận chiến Syria: Cả trăm phiến quân chết như ngả rạ, Thổ Nhĩ Kỳ trả thù IS

VietTimes -- Ngày 23.12.2016, theo tin từ trang truyền thông Hezbollah, quân đội Syria tiêu diệt khoảng 120 chiến binh IS trong trận chiến ác liệt gần căn cứ không quân Kuweires phía đông tỉnh Aleppo. Trên địa phận tỉnh Homs, quân đội Syria tiếp tục bẻ gãy các đợt tấn công của IS vào sân bay quân sự T-4.
Bàn đồ tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 23.12.2016
Bàn đồ tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 23.12.2016

Theo thông tin đăng tải trên tài khoản @C_Military1 (account của Hezbollah), một lực lượng IS tiến hành cuộc tấn công vào tuyến phòng thủ của quân đội Syria và quân tình nguyện trong khu vực các làng vành đai căn cứ không quân Kuweires vào sáng 23.12.2016.

Cuộc tấp công của IS gặp phải đòn phản kích ác liệt của quân đội Syria, gây thiệt hại nặng về sính lực cho IS và đẩy bật chúng ra khỏi khu vực này. Nhưng truyền thông quân đội Syria chưa khẳng định thông tin này, truyền thông mạng xã hội IS bác bỏ trận tấn công này và con số thương vong.

Lực lượng liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - nhóm chiến binh thánh chiến tiếp tục phải đối mặt cuộc chiến khó khăn gần thành phố al-Bab. Sau khi rút lui khỏi bệnh viện al-Bab ngày 22.12, IS sử dụng xe đánh bom liều chết tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng Hồi giáo cực đoan, phản kích quyết liệt vào khu vực do lực lượng liên minh Thổ Nhĩ Kỳ - thánh chiến chiếm giữ.

Giao chiến bùng phát ác liệt, IS chiếm được 2 xe tăng Leopard 2A4, 1 xe thiết giáp ACV-15 xe, 1 xe máy ủi và nhiều vũ khí trang bị khác nhau. Đây thực sự là một thất bại lớn. Hãng tin chính thức Amaq của IS tuyên bố rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan tổn thất hơn 70 chiến binh.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 16 binh sĩ thiệt mạng trong chiến đấu, nhưng lực lượng quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ tuyên bố phá hủy 90 mục tiêu của IS trong các khu phố ở thành phố al-Bab, tiêu diệt 67 phần tử khủng bố.

IS đăng tải một video hành hình 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - Fathi Shahin và Saftar Tash. Các binh sĩ bị IS bắt cóc gần khu dân cư al-Dana vào cuối tháng 11.

Ngày 23.12.2016, những nhóm chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã được đưa đến khu dân cư Azraq, phía tây thành phố al-Bab. Các sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng tập hợp những tay súng thánh chiến mà phương Tây gọi là  "đối lập ôn hòa" và buộc các chiến binh này chuẩn bị cho cuộc tấn công mới.

Những bức ảnh chụp được cho thấy có một số lượng lớn binh sĩ thuộc lực lượng lục quânThổ Nhĩ Kỳ được triển khai trên chiến trường Bắc Aleppo. Các đơn vị pháo binh và không quân Thổ Nhĩ Kỳ đang cấp tập tấn công hỏa lực quy mô lớn vào những mục tiêu bên trong và bên ngoài thành phố al-Bab.

Cuối ngày 22.12.2016, IS triển khai cuộc tấn công vào làng Khattab trên vùng ngoại ô thị trấn chiến lược Jubb al-Jarah phía đông tỉnh Homs đông, do Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) phòng thủ. Ngày 23.12.2016, IS đánh chiếm được làng Khattab và bắt đầu tấn công theo hướng Jubb al-Jarah. Giao chiến ác liệt diễn ra trong khu vực.

IS tiếp tục mở những cuộc tấn công mới vào tuyến phòng thủ của lực lượng vũ trang Syria trong khu vực căn cứ không quân T-4 (Tyas) và trạm bơm nước Tyas. Từ ngày 22 đến ngày 23.12, các lực lượng vũ trang Syria bẻ gãy hai cuộc tấn công quy mô lớn của nhóm khủng bố IS, đánh thiệt hại nặng sinh lực và vũ khí trang bị của IS. Giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng trên chiến trường này.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày  23.12.2016 theo South Front

QA