Trận chiến Palmyra, quân đội Syria đối mặt nguy cơ mất thành phố

VietTimes -- Ngày 11.12.2016, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Homs cho biết, quân đội Syria không thành công trong cuộc tấn công đánh chiếm lại núi Jabal Tar, khống chế thành phố từ phía bắc. Thất bại trong cuộc tấn công này cho phép IS tiến hành cuộc tấn công mới trên hướng bắc.
Phiến quân IS vẫn còn lực lượng rất mạnh
Phiến quân IS vẫn còn lực lượng rất mạnh

Theo nguồn tin quân sự ở Palmyra, các tay súng IS lại tấn chiếm được quận Al-Amariyah, ngọn đồi cùng một tên và tổ hợp khu nhà công chức. Các kết quả này cùng với việc IS chiếm giữ kho hạt giống Palmyra Grain Silos, đã đẩy các lực lượng vũ trang Syria vào tình huống khó khăn do IS có thể khống chế hỏa lực trên hầu hết các vị trí phòng ngự của binh sĩ Syria trong thành phố.

Chưa có báo cáo về khả năng quân đội Syria sẽ rút lui khỏi thành phố. Nhưng với năng lực tác chiến mà binh sĩ quân đội Syria thể hiện trong vài ngày qua trên chiến trường Palmyra, điều này rất có khả năng sẽ xảy ra trong vài giờ tới.

Sự mất cảnh giác và năng lực chỉ huy của cơ quan quân sự Palmyra đã mang lại tổn thất vô cùng lớn không chỉ với quân đội Syria mà cả với lực lượng vũ trang Nga, tham gia chiến đấu trên chiến trường Palmyra. Một thực tế không thể biện minh là phần lớn các đơn vị quân đội Syria, đặc biệt là lực lượng vũ trang địa phương NDF không có khả năng tác chiến tầm gần hoặc phòng thủ kiên cường, mặc dù hơn hẳn đối phương về hỏa lực không quân và pháo binh, vượt trội cả về khả năng trinh sát. Những nhược điểm này khiến các lực lượng vũ trang Syria luôn phải trả giá quá đắt.

Trong tình huống IS đánh chiếm được Palmyra, bộ tư lệnh quân đội Syria sẽ buộc phải điều chuyền lực lượng Tigers và các đơn vị thiện chiến khác sang mặt trận tỉnh Homs để giành lại thành phố.

Sự điều chuyển này sẽ làm thay đổi hoàn toàn lợi thế chiến trường Aleppo - Idlib và tạo điều kiện cho lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây tăng cường hoạt động trên hướng Tây và hướng Đông Bắc Aleppo. Chiến thắng Aleppo sẽ không trọn vẹn với ý nghĩa chính trị của nó.

NT