Trận chiến Palmyra: Quân đội Syria đẩy nhanh kế hoạch tấn công trước thảm họa nhân đạo

VietTimes -- Ngày 09.01.2017, Bộ Tư lệnh quân đội Syria buộc phải đẩy nhanh tiến trình lên kế hoạch tấn công Palmyra khi các chiến binh IS, với bản chất phi nhân tính phá hủy nguồn cung cấp khí gas quan trọng nhất cho hàng triệu người Syria vào ngày 08.01.2017.

Hướng chiến trường Palmyra (ảnh minh họa)

Hướng chiến trường Palmyra (ảnh minh họa)

Các sĩ quan tham mưu cao cấp của quân đội Syria đã buộc phải chấm dứt những cuộc thảo luận kéo dài trong việc hoạch định kế hoạch tấn công mùa xuân năm 2017, nhưng hành động vô nhân đạo, phá hoại nhà máy - Công ty Gas Hayyan của IS đã chấm dứt tính chậm chạp cố hữu của các sĩ quan tham mưu và Bộ Tư lệnh quân đội Syria buộc họ phải khẩn cấp triển khai kế hoạch giải quyết chiến trường then chốt này.

Một nguồn tin từ Damascus cho biết, các cố vấn Nga đặc biệt nóng ruột trong tình trạng trì hoãn các cuộc tấn công hiện nay.

Không quân Nga đã chuyển hướng sang tấn công các mục tiêu khác, mặc dù đặt trọng tâm vào chiến dịch giải quyết chiến trường tỉnh Homs nhằm triệt tiêu nguồn cung cấp nhiên liệu của IS.

Thực tế, IS đã chiếm hầu hết các mỏ khí gas trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, chính phủ Syria không còn nguồn nhiên liệu dự trữ để cung cấp cho hàng triệu dân thường ở các tỉnh Damascus, Homs và Hama, vô cùng cần thiết trong những tháng giao mùa đông - xuân giá lạnh.

NT