Trận chiến Palmyra: Pháo Syria khạc lửa dập nát hơn 40 tay súng IS

VietTimes -- Ngày 02.01.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn từ một sĩ quan quân đội Syria khẳng định, IS bắt đầu rút dần binh lực khỏi vùng nông thôn phía tây Palmyra sau khi gánh chịu những tổn thất nặng nề về sinh lực trong suốt 3 tuần cuối cùng của năm 2016.

Một khẩu đội pháo binh hạng nặng của quân đội Syria ở Homs

Một khẩu đội pháo binh hạng nặng của quân đội Syria ở Homs

Ngày 02.01.2017, lực lượng pháo binh quân đội Syria, phối hợp với không quân chiến trường Nga đánh thiệt hại nặng về sinh lực của IS trên chiến tuyến gần căn cứ sân bay quân sự T-4.

Phóng viên chiến trường Al-Masdar News, dẫn nguồn tin quân sự tại sân bay T-4 cho biết, máy bay trinh sát không người lái Nga cung cấp hình ảnh và tọa độ vị trí tập trung binh lực của IS trên chiến tuyến gần trạm bơm sân bay T-4.

Sử dụng pháo hạng nặng, quân đội Syria dồn dập tập kích hỏa lực vào địa điểm tập kết binh lực của IS, tiêu diệt hơn 40 tay súng IS, phá hủy 5 xe bán tải gắn súng máy phòng không hạng nặng, 3 xe thiết giáp, trong đó có 2 xe bộ binh chiến đấu BMP.

Các sĩ quan tham mưu Syria dự đoán rằng, gánh chịu những tổn thất liên tiếp trên khu vực chiến trường hoàn toàn bất lợi và không có ý nghĩa chiến lược, IS bắt đầu rút lực lượng quay trở về tỉnh Al-Raqqa, tiến hành cuộc chiến với " Lực lượng Dân chủ Syria" (SDF) do lực lượng dân quân người Kurd là chủ lực.

Tình hình trở lên khó khăn hơn với IS, tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump tuyên bố đặt mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn IS và đó là mục đích chính nhằm PR cho hình ảnh của nước Mỹ. Điều đó khiến các thể lực ủng hộ IS mất đi mục tiêu địa chính trị quan trọng, đồng thời IS cũng mất đi ý nghĩa chiến lược trên chiến trường Trung Đông.

Sự buông bỏ của các thế lực ủng hộ IS sẽ khiến Nhà nước Hồi giáo không còn hậu phương. Các thủ lĩnh hàng đầu của IS cũng không có phương án rút lui để bảo toàn binh lực của tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới này, tình thế Caliphate bắt đầu bế tắc.

Trong những ngày tới, quân đội Syria sẽ tiến hành cuộc phản công lớn giành lại vùng nông thôn miền tây Palmyra, giải phóng những khu mỏ khí gas và dầu lửa quan trọng nhất của đất nước.

Trận chiến Palmyra: Pháo Syria khạc lửa dập nát hơn 40 tay súng IS ảnh 1
Trận chiến Palmyra: Pháo Syria khạc lửa dập nát hơn 40 tay súng IS ảnh 2
Trận chiến Palmyra: Pháo Syria khạc lửa dập nát hơn 40 tay súng IS ảnh 3
Trận chiến Palmyra: Pháo Syria khạc lửa dập nát hơn 40 tay súng IS ảnh 4
Trận chiến Palmyra: Pháo Syria khạc lửa dập nát hơn 40 tay súng IS ảnh 5
Trận chiến Palmyra: Pháo Syria khạc lửa dập nát hơn 40 tay súng IS ảnh 6
Trận chiến Palmyra: Pháo Syria khạc lửa dập nát hơn 40 tay súng IS ảnh 7

Binh sĩ Syria trên chiến tuyến phòng ngự sân bay chiến lược T-4 trên vùng sa mạc tỉnh Homs

NT