Trận chiến Palmyra: “Hổ Syria” cùng 7.000 binh sĩ chuẩn bị tái chiếm thành cổ

VietTimes -- Ngày 27.12.2016, trên vùng sa mạc phía tây thành phố Palmyra, tình huống chiến trường bắt đầu nóng khi truyền thông mạng xã hội đưa tin, một cụm binh lực hơn 7.000 binh sĩ đang chuẩn bị cho chiến dịch tấn công IS trong khu vực thành cổ Palmyra và khu công nghiệp mỏ dầu khí then chốt của Syria.
Một đơn vị quân đội Syria đang cơ động về Palmyra
Một đơn vị quân đội Syria đang cơ động về Palmyra

Không thành công trong nhiều trận chiến đánh chiếm căn cứ sân bay chiến lược T-4 trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, cụm binh lực IS mất đi lợi thế ban đầu, khi các đơn vị chủ lực của quân đội Syria đang cố gắng kết thúc chiến dịch giải phóng khu vực miền Đông Aleppo.

Thành phố cổ Palmyra đối với IS và cả quân đội Syria hoàn toàn mang tính biểu tượng, việc hy sinh hàng nghìn tay súng IS thiện chiến giữa sa mạc tỉnh Homs đã trở thành một cuộc tấn công vô nghĩa.

Các đơn vị quân đội Syria và Hezbollah, sử dụng căn cứ sân bay T-4 như địa điểm tập kết cho cuộc tấn công, có thể sẽ tiến hành hai mũi tiến công chủ yếu, hướng bắc đánh vào khu vực mỏ dầu Al-Mahr, dãy núi Jazal, khu mỏ dầu khí Sha'er và hướng đông đánh vào thành phố cổ Palmyra.

Lực lượng Tiger, từng đóng vai trò chủ lực trong cuộc tấn công giải phóng Palmyra đầu năm 2016, tiếp tục là lực lượng chủ công trong chiến dịch quân sự mang ý nghĩa tư tưởng tinh thần cao này. Phối hợp cùng Tigers là vẫn là các đơn vị mạnh trong lực lượng vũ trang Syria bao gồm Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, (Liwaa Suqour Al-Sahra), Hezbollah, lữ đoàn Liwaa Al-Quds (quân tình nguyện Palestine).

Mặc dù Palmyra không phải là mục tiêu quân sự có ý nghĩa chiến lược, song việc IS đang kiểm soát các mỏ khí đốt phía bắc tỉnh Homs đã gây thiệt hại lớn cho chính quyền Syria do mất đi khả năng cung cấp nhiên liệu cho hàng triệu người dân trên khắp đất nước.

Sau khi IS đánh chiếm các mỏ khí đốt trên vùng nông thôn phía bắc Palmyra, tình trạng thiếu nhiên liệu đang lan rộng trên toàn quốc. Người dân Syria gặp nhiều khó khăn khi phải sống trong thời tiết giá lạnh và lò sưởi không hoạt động.

Đặt mục tiêu đảm bảo nhu cầu đời sống là trọng tâm, quân đội Syria sẽ phải quyết tâm giải phóng khu vực các mỏ khí từ IS và khôi phục dứt điểm và mãi mãi nguồn dự trữ nhiên liệu trong những tháng mùa đông này.

NT