Trận chiến Aleppo: Phiến quân thánh chiến trở mặt tấn công quân đội Syria

VietTimes -- Trung tâm hòa giải dân tộc Nga cho biết: một số chiến binh ở phía đông Aleppo đã tấn công quân đội Syria sáng ngày 14.12.2016, vi phạm lệnh ngừng bắn và xé bỏ thỏa thuận với chính phủ Syria.
Binh sĩ quân đội Syria ở Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria ở Aleppo

Cuộc di tản chiến binh từ Aleppo được xác định mốc thời giạn vào lúc 6 giờ 00 ngày 14.12.2016. Các chiến binh thánh chiến còn lại ở Aleppo đã bố trí rút khỏi khu phố Salah ad-Din theo hướng Idlib. Tuy nhiên, khi xe buýt đến, các chiến binh đã bắn vào quân đội Syria.

Hiểu rõ sự tráo trở thường xuyên của lực lượng chiến binh thánh chiến, các lực lượng vũ trang Syria tiến hành cuộc phản công đánh chiếm các khu nhà, tạm bị chiếm bởi nhóm chiến binh vi phạm thỏa thuận.

Sự phá hoại này đã trì hoãn kế hoạch di tản chung các chiến binh còn lại và gia đình của họ. Theo con số ước tính không chính thức, có khoảng 5.000 người bao gồm các tay súng thánh chiến và gia đình phải sơ tán khỏi Aleppo.

Hướng rút lui về Idlib của lực lượng Hồi giáo cực đoan

Trong khi lực lượng chính phủ Syria đang tiến hành trận đánh chống khủng bố ở thành phố Aleppo, South Front dẫn nguồn tin từ FAS News cho biết: thỏa thuận rút các chiến binh từ Aleppo sẽ bao gồm một số điều khoản và điều kiện bổ sung.

Theo thông tin chưa được xác nhận, lực lượng liên minh Jaish al-Fatah (do nhóm thánh chiến Jabhat al-Nusra là chủ lực) sẽ phải cho phép thường dân sơ tán từ các làng Kefraya và Fowaa thuộc tỉnh Idlib. Đây là những những làng người Shia bị bao vây bởi các chiến binh al-Nusra và các nhóm đồng tư tưởng.

Nếu đúng, đây có thể là một giải thích về những sự kiện đang diễn ra ở Aleppo. Một số nguồn tin cho rằng, chính quyền Iran đã buộc thủ lĩnh của al-Nusra phải thực hiện các điều kiện này.

NT