Tổng thống Thổ bắt đầu đe dọa châu Âu

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa người đứng đầu của Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker rằng sẽ hoàn toàn mở cửa biên giới quốc gia để cho dòng người tị nạn tràn sang châu Âu, nếu EU không thay đổi các điều khoản thỏa thuận với Ankara. Der Spiegel cho biết.
Ông Erdogan dọa sẽ cho người di cự tràn sang châu Âu
Ông Erdogan dọa sẽ cho người di cự tràn sang châu Âu

Khi Erdogan hỏi số tiền thanh toán trong giao dịch sẽ là bao nhiêu. Ông Juncker cho biết, theo kế hoạch của EU, Ankara sẽ nhận được 3 tỷ euro trong vòng hai năm. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu tăng số tiền lên 3 tỷ euro một năm và nhấn mạnh rằng EU mới phải quan tâm đến giao dịch, chứ không phải Ankara. Theo Erdogan, đất nước của ông có thể dễ dàng giải quyết định vấn đề người di cư có lợi cho mình bằng cách trút lên vai châu Âu, mở biên giới và "cho xe buýt chở người tị nạn thẳng đến cửa ngõ Hy Lạp và Bulgaria".

Erdogan nói rằng châu Âu sẽ rắc rối lớn nếu không đồng ý với các điều khoản của ông ta, và bày tỏ tin tưởng rằng Brussels sẽ không thể một mình đối phó với cuộc khủng hoảng, tạp chí Đức viết. "EU sẽ làm gì với những người tị nạn, nếu thỏa thuận không diễn ra? Giết họ chăng?", Ông Erdogan cật vấn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng, rõ ràng các nhà lãnh đạo EU không hình dung hết quy mô của thảm họa sắp xảy ra: "Đây không chỉ là một cậu bé đã chết ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Sẽ có mười, mười lăm ngàn trẻ em như thế. Các vị sẽ đối phó với điều này như thế nào?".

Tài liệu cho thấy rõ ràng Erdogan cảm thấy mình có quyền lực như thế nào đối với Brussels, Spiegel nhấn mạnh. Tại thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ là một loại barie, nơi mà người tỵ nạn tập trung rất đông, và trong khi thảo luận giải quyết vấn đề này, tổng thống có thể áp đặt các điều kiện riêng của mình, Der Spiegel nhấn mạnh.

Theo Sputnik