Tổng thống Obama thúc quân đội Mỹ tôn trọng việc chuyển gia quyền lực cho ông Trump

VietTimes -- Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama vừa lên tiếng kêu gọi giới tướng lĩnh quân đội nước này cần tôn trọng việc ông chuyển giao chức vụ Tổng tư lệnh quân đội cho Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Tổng thống Obama thúc quân đội Mỹ tôn trọng việc chuyển gia quyền lực cho ông Trump (ảnh minh họa)

Tổng thống Obama thúc quân đội Mỹ tôn trọng việc chuyển gia quyền lực cho ông Trump (ảnh minh họa)

Tuyên bố trên được ông Obama đưa ra ngày 4/1 trong cuộc gặp với các tướng lĩnh quân đội Mỹ lần cuối cùng trước khi ông từ nhiệm. 

Ông Obama nói rằng: Chúng ta sẽ làm hết sức mình để đảm bảo rằng Tổng thống mới của nước Mỹ sẽ nhận được đầy đủ mọi lời tư vấn và các báo cáo mà tôi đã từng được nhận từ các tướng lĩnh.

Tuyên bố trên của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh có quan chức cấp cao của quân đội Mỹ đang bày tỏ lo ngại rằng ông Donald Trump có thể đưa ra những quyết định vội vàng để giải quyết những thách thức về an ninh quốc gia Mỹ như cuộc chiến chống IS tại Syria và Iraq. 

Những ngày gần đây, ông Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích việc giới chức tình báo Mỹ khi họ lên tiếng cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. 

Tổng thống Mỹ cũng đề cập lo ngại về việc ông Donald Trump có thể phá vỡ các giá trị truyền thống của quân đội Mỹ khi lựa chọn Tướng Thủy quân Lục chiến James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng bất chấp việc chức vụ này chỉ được dành cho các quan chức dân sự hoặc quan chức quân sự đã nghỉ hưu ít nhất 7 năm.

Tuy nhiên, cuối bài phát biểu, ông Obama cũng đã nhấn mạnh rằng cá nhân ông rất lạc quan về tương lai của nước Mỹ vì giới quân sự luôn tôn trọng các giá trị của nhà nước pháp quyền, thể hiện được tính thống nhất và chuyên nghiệp cũng như tuân thủ nghiêm túc Hiến pháp Hoa Kỳ trong bất cứ nhiệm vụ, hành động nào.