Tổng thống Assad tuyên bố ân xá cho quân đối lập

VietTimes -- Ông Bashar Assad đề xuất ân xá cho các chiến binh đối lập và tạo cơ hội để họ trở lại cuộc sống yên bình.
Tổng thống Syria, Bashar Assad.
Tổng thống Syria, Bashar Assad.

Tổng thống đương nhiệm Syria đã thông tin như vậy trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Đức ARD. Ông Assad cũng cam đoan sẽ thực hiện phần trách nhiệm của mình theo  thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Ông Assad nói: “Ngay từ ngày đầu tiên bọn khủng bố đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn, chúng vốn không sửa soạn tuân thủ ngừng bắn. Chúng tôi cũng có thể làm như vậy, nhưng không làm, bởi khi đó sẽ chẳng thể có hòa bình ở Syria”, ông Assad nói. 

“Đã đến lúc khép lại xung đột vũ trang, gác buông vũ khí và chuyển sang tiến trình chính trị. Thậm chí, việc này đáng ra phải được tiến hành từ lâu”, vị Tổng thống Syria nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Assad đã gọi lệnh ngừng bắn bắt đầu vào ngày 27/02 vừa rồi là “tia hy vọng” của Syria.

Liên quan đến lệnh ngừng bắn, thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga vào ngày Chủ nhật (28/02) cho biết: “Từ 6:25 đến 11:30 ngày 27/02/2016 ghi nhận sáu cuộc pháo kích vào các điểm dân cư ở Damascus bằng súng phóng lựu và pháo dàn…

Hỏa lực phát ra từ khu vực Dzhaubar và Vostochnaya Guta hiện do các đơn vị “đối lập ôn hòa” chiếm giữ, nằm trong danh sách của Mỹ về địa bàn ngừng hoạt động chiến sự.

Theo yêu cầu từ Trung tâm hòa giải của Nga, các binh sĩ quân đội Chính phủ Syria đã không bắn đáp trả”.

Thông báo cũng cho biết thêm rằng, với sự trung gian của Nga, Damascus cũng đã ký thỏa thuận hòa giải với các vị trưởng lão của 35 nhóm sắc tộc.

Được biết, Lệnh ngừng bắn giữa Lực lượng Chính phủ Syria và các toán vũ trang đối lập đã chính thức có hiệu lực vào lúc nửa đêm ngày thứ Sáu (27/02/2016) theo giờ Damascus.

N.S (Theo Sputnik)