Tình hình Biển Đông: Mỹ xác nhận sẽ tập trận chung với Philippines

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, quân đội Philippines dự kiến sẽ chủ trì cuộc tập trânh quân sự chung với Hoa Kỳ vào tháng 10.
Mỹ xác nhận sẽ tập trận chung với Philippines (ảnh minh họa)
Mỹ xác nhận sẽ tập trận chung với Philippines (ảnh minh họa)

Tuyên bố này được báo chí Mỹ đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte thừa nhận rằng Manila vẫn cần sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ở Biển Đông.

Theo VOA, Đại sứ quán Mỹ ở Manila đã xác nhận thông tin về hoạt động diễn tập chung với Mỹ trên trang web của mình hôm 24/9.

Khoảng 1.400 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Okinawa, Nhật Bản và khoảng 500 binh sĩ Philippines sẽ tham gia cuộc tập trận ở nhiều địa điểm trên các hòn đảo Luzon và Palawan.

Cuộc tập trận được tổ chức nhằm mục đích giúp cho các binh sĩ sẵn sàng cùng nhau phối hợp khi xảy ra thảm họa thiên nhiên hoặc xung đột vũ trang, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 12/10.

Theo nhận định của truyền thông Mỹ, việc hai bên tập trận cho thấy mối quan hệ đồng minh Mỹ và Philippines vẫn tiếp tục phát triển, cho dù Tổng thống Duterte thời gian qua có nhiều phát biểu gây tranh cãi liên quan tới Hoa Kỳ, đặc biệt là nhằm vào cá nhân Tổng thống Obama.

Các nhà phân tích chính trị tại Philippines cho rằng những biểu hiện gần đây của Tổng thống Rodrigo Duterte cho thấy chính quyền của ông đang chuyển hướng chính sách ngoại giao về phía lập trường dân tộc nhiều hơn, đánh dấu một sự chuyển hướng so với các nhà lãnh đạo gần đây của Philippines.