Tin tặc tấn công báo chí Saudi Arabia, bịa tin về chiến sự Yemen

VietTimes -- Ngày 2/6, báo Al-Watan, một tờ báo lớn của Saudi Arabia, thông báo đã bị các tin tặc nước ngoài tấn công, chiếm quyền kiểm soát trang chủ và đưa thông tin sai lệch về chiến dịch quân sự tại Yemen.

Tin tặc tấn công báo chí Saudi Arabia, bịa tin về chiến sự Yemen

Trả lời hãng tin AFP của Pháp, đại diện của tòa báo Al-Watan cho biết các nhóm thù địch nước ngoài đã tấn công trang chủ của tờ báo này vào sáng 2/6, chiếm quyền kiểm soát và đưa một thông báo giả tạo của Thái tử Mohammed bin Nayef. 

Nhóm tin tặc đã cố tình đưa tin giả tạo trích lời Thái tử cho rằng chiến dịch quân sự tại Yemen do Saudi Arabia dẫn đầu đã kéo dài hơn so với dự kiến, điều mà Al-Watan bình luận là "không dựa trên bất kỳ thực tế nào."

Các chuyên gia tin học của Al-Watan sau đó đã giành lại được quyền kiểm soát trang chủ này.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành chiến dịch không kích tại Yemen từ tháng 3/2015 nhằm ủng hộ chính phủ của Tổng thống Yemen, Abedrabbo Mansour Hadi chống lại phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn sau khi phiến quân chiếm được phần lớn lãnh thổ Yemen.

Chính phủ Yemen và lực lượng phiến quân đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn mong manh có hiệu lực trong gần 2 tháng qua trong khi các nỗ lực đàm phán với sự bảo trợ của Liên hiệp quốc vẫn đang diễn ra tại Kuwait.

Al-Watan là một tờ báo tư nhân có có trụ sở tại thành phố Abha, Tây Nam Saudi Arabia và có liên hệ với thành viên Hoàng gia nước này.

Quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia luôn căng thẳng và đã xấu đi trong năm nay do những tranh cãi ngoại giao liên quan đến các vấn đề Iraq, Syria và Yemen.