Tiền đang “chảy” khỏi Trung Quốc?

Suốt nhiều năm qua, Trung Quốc đã cố gắng giữ cho đồng nội tệ của mình không quá mạnh so với đồng USD. Giờ đây, có thể họ cần phải chặn đứng đà giảm giá của nhân dân tệ để phòng ngừa tình trạng căng thẳng trong hệ thống tài chính quốc gia.
Tiền đang “chảy” khỏi Trung Quốc?

Sự mất giá của đồng nhân dân tệ có thể khiến tiền “chảy” ra khỏi Trung Quốc ngày càng nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến các thị trường nợ và bất động sản nội địa của quốc gia này. Các doanh nghiệp Trung Quốc cũng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc trả nợ bằng đồng USD.

Đồng nhân dân tệ đã mất giá khoảng 1% so với đồng USD trong hai tháng qua, sau khi đã giảm 2,5% vào năm ngoái, và các nhà đầu tư đang mất lòng tin về chuyện đồng tiền này phục hồi về mức cũ.

Lúc đầu, do lo lắng về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc nên các nhà đầu tư đã rút tiền ra khỏi quốc gia này, dẫn đến sự mất giá của đồng nhân dân tệ. Nhưng theo Tiffany Qiu, một nhà kinh tế của ngân hàng hoàng gia Scotland (RBS), người từng cho rằng “sự mất giá lớn của đồng nhân dân tệ một lần nữa có thể gây ra một sự “chảy máu” nguồn vốn nhiều hơn”, thì hai xu hướng này là có liên quan với nhau

Các chuyên gia cho rằng sự thiếu ổn định của tiền tệ và tình trạng rút vốn ồ ạt là hai trong nhiều rủi ro mà Trung Quốc phải đối mặt khi họ cải cách hệ thống tài chính và hội nhập với kinh tế toàn cầu. “Dành cho các thị trường một vai trò lớn hơn khiến cho Trung Quốc khó có thể duy trì các biện pháp kiểm soát chặt chẽ dòng tiền ra và vào quốc gia này. Đồng thời các nỗ lực nhằm biến đồng nhân dân tệ thành một đồng tiền toàn cầu cũng có nghĩa rằng chính phủ nước này cần phải quen với sự lên xuống bất thường của nó.”

Mọi cặp mắt sẽ đổ dồn vào chính phủ nước này tuần tới. Đó cũng là thời điểm họ sẽ công bố các kế hoạch kinh tế của quốc gia mình.

Trong lịch sử, Trung Quốc đã kiểm soát rất chặt đồng nhân dân tệ. Những tỉ giá có lợi cho quốc gia này đã giúp thúc đẩy xuất khẩu và sản xuất, khiến họ phải hứng chịu cáo buộc từ phía Mỹ rằng đồng nhân dân tệ đang được giữ ở mức thấp giả tạo.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bắt đầu nới tay kể từ tháng ba năm ngoái, khi ngân hàng trung ương quốc gia này tăng gấp đôi khung mua bán (nghĩa là “phạm vi giữa giá cao nhất và giá thấp nhất trong một khoảng thời gian nào đó”) cho đồng nhân dân tệ.

Kể từ đó, đồng tiền này đã giảm giá sâu khi những lo lắng về sự tăng trưởng kinh tế chậm lại lan truyền trong giới đầu tư.

Trong nghiên cứu của mình, Donna Kwok, chuyên gia kinh tế tại công ty quản lý tài sản toàn cầu với lịch sử 150 năm UBS, đã viết: “Những lo lắng đó cùng với giá bất động sản ngày càng suy yếu nghĩa là các nhà đầu tư “có thể đã nhanh chân đa dạng hóa tài sản của họ thành các tài sản nước ngoài.”” Một ví dụ cụ thể là đầu tư vào bất động sản của người Trung Quốc ở nước ngoài đã tăng mạnh tại những thành phố lớn như London.

Donna Kwok nghĩ rằng đồng nhân dân tệ sẽ mất giá thêm trong năm nay, nhưng cũng cho rằng mức giảm là không sâu. Các đợt rút vốn cũng sẽ tiếp tục diễn ra, dù rằng chưa ở mức đáng báo động đối với các nhà làm chính sách. Thặng dư thương mại “khủng” của Trung Quốc và nguồn dự trữ tiền tệ khổng lồ của quốc gia này khiến họ có thể an tâm trong thời gian tới.

Nhưng nếu tình hình như hiện tại vẫn cứ tiếp tục, các nhà kinh tế nghĩ rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ dùng đến nhiều công cụ quản lý để giữ cho dòng tiền được lưu thông đầy đủ trong toàn hệ thống tài chính, kể cả những biện pháp mà cho phép các ngân hàng có ít tiền mặt dự trữ hơn.

Theo Trí thức trẻ