Thủ lĩnh thánh chiến thề tử thủ Đông Ghouta, lính tháo chạy sang đầu hàng quân đội Syria

Lại có thêm chiến binh của nhóm thánh chiến "Faylaq al-Rahman" từ Đông Ghouta vừa chạy sang phía quân đội Syria khi lực lượng chính phủ sắp tung đòn quyết định giải phóng thành phố Douma.

Quân đội Syria sắp giải phóng hoàn toàn sào huyệt thánh chiến Đông Ghouta

Quân đội Syria sắp giải phóng hoàn toàn sào huyệt thánh chiến Đông Ghouta

Người này nói với báo chí: "Các thủ lĩnh của nhóm "Faylaq al-Rahman" đã trấn áp chúng tôi rất nhiều trong cảnh đói khát. Họ buộc chúng tôi phải chiến đấu, nếu không sẽ cắt đồ ăn và nước uống. Chúng tôi ở cùng thảm cảnh bóc lột áp bức như cư dân Đông Ghouta. Khi quân đội Syria tiến đến chúng tôi chạy sang phía quân đội vì bên đó là chính nghĩa".

"Tôi đang kề vai sát cánh chiến đấu cùng với những người lính Syria để giải phóng Đông Ghouta và toàn bộ đất đai Syria khỏi bọn khủng bố ghê tởm. Các chiến binh đã bắt buộc hàng trăm người như tôi phải đánh trận trong hàng ngũ của chúng", người này kể.

Người Syria từng là chiến binh thánh chiến cho biết thêm: "Các thủ lĩnh của nhóm khủng bố nhận  chỉ dẫn từ nước ngoài, kể cả việc bỏ đói và tra tấn dân địa phương. Mệnh lệnh phải được thực hiện vô điều kiện, không thể lừa chỉ huy được vì chúng giám sát rất ngặt".

Một trong những người tỵijnạn từ Ghouta, anh Ahmed thuật lại về cuộc sống dưới sự cai trị của quân thánh chiến tại Ghouta.

"Chúng tôi đã quên mất thế nào là một cuộc sống yên bình, tĩnh lặng, mà chúng tôi đã từng sống trước đây. Không thể thoát khỏi đó, nếu ai đó cố gắng chạy tới  khu vực dưới sự kiểm soát của quân đội Syria, người đó đã đặt cuộc sống của mình và người thân vào mối nguy hiểm thực sự. Nếu trốn thoát thất bại, thì số phận người đó rất tồi tệ. Theo học thuyết cực đoan,  người như vậy bị coi là một kẻ phản bội, và thậm chí nếu người ta không giết anh ta, họ có thể lấy đi tất cả tài sản và đối xử bằng tất cả các phương cách tội ác".

"Tôi đã buộc phải ủng hộ mơ ước về việc tạo dựng một nhà nước Hồi giáo, sẽ cần phải xúc phạm nhà nước và quân đội Syria. Nếu không, người đó bị coi là không trung thành, không phải là một người Hồi giáo, mặc dù niềm tin và hành động của các chiến binh ở rất xa đạo Hồi. Tôi cho đến nay vẫn không thể tin được. Điều kỳ diệu là tôi cùng với gia đình đã bỏ lại phía sau cuộc sống kinh hoàng dưới sự cai trị của các phần tử cực đoan ".

Ahmed nói thêm: "Các chiến binh đã thay đổi rất nhiều cuộc sống của chúng tôi. Điều đầu tiên họ làm khi nắm quyền tại quận của chúng tôi, đó là bắt giam và tra tấn. Qua các phương tiện truyền thông họ liên tục cáo buộc chính phủ Syria và quân đội về tất cả các tội lỗi. Quân đội Syria đã đón tiếp chúng tôi rất tốt. Mọi người đều hiểu rằng chúng tôi không có tội, các chiến binh đã sử dụng chúng tôi như lá chắn sống".