Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda thiệt mạng tại Syria

Sanafi al-Nasr, nhân vật xếp thứ 49 trên 85 tay súng bị Ả Rập Xê Út truy tìm đã chết trong một cuộc không kích tại Syria, AP dẫn tin từ Đài quan sát Nhân quyền Syria hôm 17.10.

Thành viên của Mặt trận Nusra, một nhánh của al-Qaeda - Ảnh: Reuters

Thành viên của Mặt trận Nusra, một nhánh của al-Qaeda - Ảnh: Reuters

Cuộc không kích đã tiêu diệt Sanafi al-Nasr cùng hai tay súng khác, nhưng chưa rõ liệu Mỹ hay Nga đứng sau đợt tấn công này. Tuy nhiên báo Daily Pakistan bản tiếng Anh khẳng định thủ lĩnh cấp cao này đã thiệt mạng dưới tay Mỹ.

Abdul Mohsen Abdallah Ibrahim al-Charekh, còn được biết với cái tên phổ biến hơn là Sanafi al-Nasr, được cho đã chết tại thị trấn Dana, phía bắc Syria hôm 17.10. Hai người còn lại là một tay súng Ả Rập Xê Út và một Morocco. Tất cả đều là thành viên của Mặt trận Nusra, một nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Sanafi al-Nasr bị cáo buộc hoạt động cho al-Qaeda và nằm trong danh sách truy lùng của Ả Rập Xê Út từ năm 2009. Danh sách này gồm 85 người, trong đó gồm 83 người Ả Rập Xê Út và hai người Yemen, AP cho biết.

Ngoài ra al-Nasr cũng nằm trong danh sách 6 người bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt năm ngoái.

Cách đây 3 tháng Mỹ đã tiêu diệt một chỉ huy cấp cao khác của al-Qaeda là Muhsin al-Fadhli. AP dẫn tin từ một số tờ báo Ả Rập cho rằng al-Nasr lần này cũng là thành viên của một nhóm có tên Khorasan, hoạt động như những tình báo của al-Qaeda gửi tới Syria nhằm chống lại phương Tây.

Theo AP, Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.