Thổ Nhỹ Kỳ bất ngờ chặn báo điện tử Sputnik Nga, Moscow sẽ nổi giận

VietTimes -- Sputnik cũng là trang báo điện tử do Moscow kiểm soát, từng liên tiếp đưa ra những bản tin, bài viết, bài nhận định cáo buộc, vạch trần những âm mưu, ý định và toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận việc chặn trang báo điện tử của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận việc chặn trang báo điện tử của Nga

Truyền thông Nga đưa tin cho biết, ngày 15/4/2016, Bộ truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng xác nhận rằng nước này đã quyết định chặn trang website của báo Sputnik, Nga và người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể truy cập được vào trang báo của Moscow nữa.

Thông tin này cũng đã được trưởng phân xã của đài Sputnik xác nhận trên trang chủ của báo.

Theo báo Sputnik, cơ quan thông tấn này đã không nhận được thông báo trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hành động trên.

Tural Kerimov - đại diện của Sputnik tại Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, phía Nga xác nhận trang website của mình bị Thổ Nhĩ Kỳ chặn sau khi phân tích kỹ thuật.

Người đại diện của Sputnik cho biết họ không hề nhận được thông báo, cảnh báo hay tin nhắn vào của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ kể cả trước và sau khi sự việc xảy ra.

Từ lâu, điều luật Số 651 của Thổ Nhĩ Kỳ (nền tảng cho phép nhà chức trách chặn thông tin mà họ cho là nguy hại với chính quyền Ankara) đã bị phe đối lập trong nước chỉ trích và lên án bởi họ coi đó là điều luật vi phạm quyền tự do ngôn luận mà còn là công cụ để giới hạn quyền tiếp cận thông tin của người dân.

Hồi tháng 2/2015, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ và một số bộ trưởng khác của nước này đã nhận được quyền ra lệnh ngăn chặn các nguồn thông tin trên internet mà không cần có sự cho phép của toà án.

Hành động này của Ankara chắc chắn sẽ vấp phải phán ứng gay gắt của Nga bởi Moscow coi Sputnik và một số trang báo điện tử khác của mình là một trong những công cụ tuyên truyền, phổ biến giá trị Nga hiệu quả nhất hiện nay.

Sputnik cũng là trang báo điện tử do Moscow kiểm soát, từng liên tiếp đưa ra những bản tin, bài viết, bài nhận định cáo buộc, vạch trần những âm mưu, ý định và toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc khủng hoảng ở Syria trong nhiều năm qua.

Sputnik từng nhiều lần đưa thông tin cáo buộc chính quyền Ankara tìm cách diệt người Kurd, âm mưu chia cắt, sắp nhập một phần lãnh thổ Iraq, hợp tác và làm ăn với khủng bố IS ở Syria.

Lê Dũng