Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh tấn công IS

Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất hơn 3.300 người nước ngoài tình nghi dính líu các nhóm thánh chiến, trong đó chủ yếu là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoài ra, Ankara còn cấm 41.000 người nước ngoài nhập cảnh như là một phần nỗ lực chống IS. Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin, ngày 25-4 cho biết các nhà chức trách phỏng vấn 9.500 người ngay khi họ đến Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó kho

Ngoài ra, Ankara còn cấm 41.000 người nước ngoài nhập cảnh như là một phần nỗ lực chống IS. Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin, ngày 25-4 cho biết các nhà chức trách phỏng vấn 9.500 người ngay khi họ đến Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó kho

Ngoài ra, Ankara còn cấm 41.000 người nước ngoài nhập cảnh như là một phần nỗ lực chống IS.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin, ngày 25-4 cho biết các nhà chức trách phỏng vấn 9.500 người ngay khi họ đến Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó khoảng 2.000 người bị từ chối nhập cảnh.

Ngoài ra, khoảng 2.770 nghi phạm, trong đó có 1.232 người nước ngoài, bị bắt giữ trong các cuộc càn quét của cảnh sát. Ông Kalin thông báo 954 trong số ngườp vừa nêu đang bị khởi tố nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng không tiết lộ quốc tịch cũng như thông tin về điểm đến của những người bị trục xuất

Truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin quân sự giấu tên cho biết thêm kể từ tháng 1 đến nay, 492 tay súng bị cáo buộc liên hệ với IS thiệt mạng trong các cuộc không kích của nước này ở Syria. Trong khi đó, con số bị tiêu diệt do pháo kích là 370 người.

Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh tấn công IS ảnh 1

Bốn mẹ con bàng hoàng sau vụ tấn công bằng rocket thị trấn Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24-4. Ảnh: REUTERS

Trong ngày 25-4, 8 phần tử IS bị tiêu diệt khi các đơn vị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tấn công một bệ phóng tên lửa ở khu vực biên giới với Syria, cách trung tâm tỉnh Kilis (Thổ Nhĩ Kỳ) 21 km.

8 người bị nghi ngờ là thành viên IS bị bắt cùng ngày tại huyện Oguzeli của tỉnh Gaziantep khi họ cố gắng lẻn vào Thổ Nhĩ Kỳ. Như vậy, trong 4 ngày qua, lực lượng an ninh bắt tổng cộng 13 người bị nghi là tay súng IS tại hai tỉnh Gaziantep và Konya.

Văn phòng Thống đốc tỉnh Konya tuyên bố các phần tử âm mưu tấn công chính khách đến thăm địa phương này cùng với các mục tiêu chiến lược khác. Thủ tướng Ahmet Davutoglu ghé thăm khu vực này vào ngày 22-4 để tham dự một sự kiện quảng bá Konya là “thủ đô du lịch” của thế giới Hồi giáo.

Trong diễn biến khác, thủ lĩnh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) Cemil Bayik ngày 25-4 cáo buộc chính Tổng thống Recep Tayyip Erdogan “đang làm leo thang cuộc chiến” với PKK. Ông Bayik tuyên bố PKK sẵn sàng chiến đấu đến cùng, đánh bại nỗ lực ép PKK phải đầu hàng của chính quyền Ankara.

Đáp lại, một phụ tá của ông Erdogan lại loại trừ khả năng tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với PKK

Theo AP, Hurriyet Daily News, BBC, NLĐ