Thổ Nhĩ Kỳ cam kết rút quân khỏi Iraq

 Ngày 20-12, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố “tiếp tục” rút quân khỏi Iraq sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan giảm căng thẳng với Baghdad.

Người Iraq biểu tình phản đối Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng tới Mosul - Ảnh: Reuters

Người Iraq biểu tình phản đối Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng tới Mosul - Ảnh: Reuters

Theo AFP, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Xét đến các vấn đề nhạy cảm của Iraq, chúng tôi sẽ tiếp tục rút quân từ tỉnh Mosul”. Hồi đầu tuần, chính quyền Baghdad yêu cầu Ankara phải rút binh sĩ và xe tăng ra khỏi một doanh trại quân đội gần thành phố Mosul.

Baghdad mô tả đây là hành vi “xâm lấn bất hợp pháp”, tuy nhiên Ankara khẳng định chỉ muốn bảo vệ các sĩ quan huấn luyện Thổ Nhĩ Kỳ đang hợp tác với lực lượng người Kurd chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại đây.

Trong cuộc điện thoại hôm 18-12, Tổng thống Mỹ Obama đề nghị ông Erdogan “thực hiện các bước để giảm căng thẳng với Iraq”. Ông cũng kêu gọi Ankara “tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Baghdad.

Tuần trước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai khoảng 150-300 binh sĩ cùng 20 xe tăng đến căn cứ Bashiqa gần thành phố Mosul. Thành phố này bị IS chiếm đóng từ nhiều tháng qua.  Ankara cho biết đã bắt đầu rút một phần lực lượng ra khỏi khu vực này từ hồi đầu tuần này.

Hôm 16-12, phiến quân IS tấn công dữ dội căn cứ Bashiqa. Các tay súng IS bắn tên lửa vào vị trí của lực lượng người Kurd. Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắn trả và bốn binh sĩ nước này bị thương.

Trong tuyên bố sáng nay, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Ankara và Baghdad đã không trao đổi một cách đầy đủ về vấn đề này, dẫn đến hiểu lầm. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền Iraq trong cuộc chiến chống IS” - Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định. 

Theo Tuổi trẻ