Thổ đối mặt “một cuộc chiến lớn” với Nga nếu xâm lược Syria

Nga đã hứa sẽ bảo vệ lực lượng dân quân người Kurd ở Syria trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược, vì vậy động thái tương tự của Ankara có thể dẫn đến “một cuộc chiến lớn”. Ông Rodi Osman, trưởng văn phòng đại diện người Kurd ở Syria tại Matxcơva tuyên bố trong cuộc trả lời phỏng vấn với Bloomberg.
Chiến đấu cơ Nga tại Syria
Chiến đấu cơ Nga tại Syria

“Nga sẽ phản ứng với sự xâm nhập. Điều đó không chỉ  liên quan tới  người Kurd, Nga sẽ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria”, ông Osman tuyên bố.

Trưởng văn phòng đại diện cũng nói rằng lực lượng không quân vũ trụ Nga đã hỗ trợ các dân quân người Kurd đang tấn công ở tỉnh Aleppo, phía bắc Syria về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đồng thời lưu ý rằng các cuộc tấn công sẽ diễn biến nhanh hơn nếu như không có sự kháng cự từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, người đại diện của phe đối lập Syria tại Matxcơva  Qadri Jamil cho biết, ngoài việc hỗ trợ trên không, Matxcơva còn cung cấp đạn dược cho người Kurd Syria, còn quân đội Syria đang phối hợp với lực lượng dân quân người Kurd tiến hành các hoạt động quân sự chống lại phiến quân IS.

Theo Sputnik