Thắt chặt an ninh trước lễ khai ấn đền Trần

Dù vào lúc 23g15 đêm 14 tháng Giêng (4-3) mới chính thức làm lễ khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP. Nam Định), nhưng từ chiều ngày 4-3, rất đông du khách đã đổ về đây.
Thắt chặt an ninh trước lễ khai ấn đền Trần

Mặc dù chưa đến giờ khai Ấn, nhưng chiều ngày 4-3 hàng trăm người dân đã đến Đền Trần để làm lễ - Ảnh: Nguyễn Khánh

Xung quanh khu vực đền Trần và trong thành phố Nam Định, an ninh đã được thắt chặt để đảm bảo trật tự cho lễ khai ấn và lễ phát ấn.

Theo bà Cao Thị Tính, Phó Chủ tịch UBND TP. Nam Định, trưởng Ban tổ chức lễ hội đền Trần cho biết, có khoảng hơn 2.000 người, bao gồm lực lượng công an thành phố, cảnh sát cơ động, công an phường Lộc Vượng, Bảo vệ dân phố, Bảo vệ BQL di tích…tham gia đảm bảo an ninh trật tự khu vực quanh đền Trần và trong thành phố Nam Định.

“Trước, trong và sau lễ khai ấn, phát ấn đền Trần, thành phố huy động tối đa lực lượng để đảm bảo công tác an ninh” - bà Tính cho biết thêm.

Theo ghi nhận của PV, từ chiều ngày 4-3, hai đầu đường Trần Thừa dẫn vào đền Trần đã được dựng nhiều hàng rào sắt để đảm bảo công tác an ninh. Các loại xe không có nhiệm vụ phục vụ lễ khai ấn đều đã được cấm ở hai đầu đường. Mỗi đầu đường Trần Thừa đã được dựng từ 4 đến 5 hàng rào thép, chỉ để vừa lối cho người đi bộ. Tại mỗi hàng rào đều có lực lượng chức năng đứng bảo vệ.

Quanh khu vực cổng đền, nhiều hàng rào thép cũng được dựng lên, chỉ để một lối đi  chính vào cổng đền, để chuẩn bị cho công tác đảm bảo an ninh đêm khai ấn.

Hai bên vỉa hè đường Trần Thừa và khu vực xung quanh đền Trần đều có nhiều hàng quán với đủ các dịch vụ  từ đồ mã, nơi trông xe, viết sớ, viết thư pháp, sách phong thủy, đồ ăn, uống...phục vụ du khách.

Để đảm bảo việc tiếp nhận tiền công được nhanh chóng, trong mỗi sân đền, BTC đã bố trí từ 5 đến 6 bàn ghi công đức. Dịch vụ mua - bán sớ cũng được mở ngay trong sân đền để phục vụ nhu cầu sắm lễ của khách thập phương.

Từ lúc 22g15 đến 22g40 đêm ngày 14 tháng Giêng (4-3), UBND thành phố Nam Định sẽ chủ trì nghi lễ dâng hương tại ban thờ Trung thiên đền Thiên Trường.

Từ 22g40 đến 23g10, sẽ diễn ra nghi lễ rước kiệu ấn do đại diện Hội người cao tuổi, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân phường Lộc Vượng thực hiện. Lễ rước kiệu ấn bắt đầu từ sân đền Cố Trạch qua cổng chính rẽ trái đi vòng quanh bờ hồ vào cổng chính đền Thiên Trường và đặt kiệu trước ban thờ Trung Thiên.

Từ 23h15 thực hiện nghi lễ khai ấn. Giao Trưởng Ban quản lý di tích, Chủ tịch UBND phường Lộc Vượng và Trưởng từ đền Trần điều hành với các nghi thức: nhà đền dâng sớ khai ấn; 14 cụ Cao niên phường Lộc Vượng, đại diện một số ban, ngành, đoàn thể vào nội cung chứng kiến nghi lễ và đóng dấu khai ấn (10 cánh ấn bằng giấy màu vàng).

Từ 23h55 trở đi sẽ mở cửa đền cho mọi người tiếp tục vào lễ đầu năm tại ba đền. Từ 6g sáng rằm tháng Giêng (5-3) sẽ tổ chức phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương tại 3 nhà Giải Vũ, Nhà trưng bày đền Trùng Hoa.

Hàng rào sắt được đặt sẵn phía ngoài Đền Trần để đảm bảo an ninh - Ảnh: Nguyễn Khánh

Người dân cúng bái và đặt tên lẻ tại Đền Thiên Trường - Ảnh: Nguyễn Khánh

Người dân đưa đồ cúng vào Đền Thiên Trường để làm lễ - Ảnh: Nguyễn Khánh

Lực lượng cảnh sát cơ động được huy động để bảo vệ an ninh lễ hội - Ảnh: Nguyễn Khánh

Nơi phát ấn cho người dân được bảo vệ qua một lớp hàng rào sắt, năm nay Ấn Đền Trần được bán với giá 20.000đồng/chiếc - Ảnh: Nguyễn Khánh

Theo Tuổi trẻ