Đóng tàu sân bay “khủng”, Trung Quốc hướng tới tham vọng trở thành cường quốc hải quân số một thế giới

Đóng tàu sân bay “khủng”, Trung Quốc hướng tới tham vọng trở thành cường quốc hải quân số một thế giới

VietTimes — Một số hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho thấy, Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay cỡ lớn đầu tiên, song song với việc mở rộng cơ sở hạ tầng các xưởng đóng tàu. Các nhà phân tích tin rằng đây chỉ là tàu sân bay đầu tiên trong số nhiều tàu lớn mà Bắc Kinh sản xuất trong tương lai. 
Trung Quốc đánh cược với tham vọng hạt nhân sau sự kiện Fukushima

Trung Quốc đánh cược với tham vọng hạt nhân sau sự kiện Fukushima

VietTimes -- Nhiều người dân đổ xô tới các siêu thị tranh nhau mua các túi muối nhỏ chỉ bằng bàn tay, mua càng nhiều càng tốt, thế nhưng phần lớn phải trở về nhà trong khi chỉ mua được 1 hay 2 túi muối, những người may mắn thì tích trữ được lượng muối dùng cho vài năm tới do lo ngại hết muối.
Sợ thua kiện, Trung Quốc giở chiêu ly gián

Sợ thua kiện, Trung Quốc giở chiêu ly gián Analysis

VietTimes -- Trước khi Tòa án Trọng tài quốc tế đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc, Bắc Kinh đang ráo riết đi vận động hành lang để kêu gọi sự ủng hộ từ các nước khác. ASEAN cần hết sức cảnh giác trước ly gián kế của Bắc Kinh.
Bộ mặt thật của Trung Quốc trên trường quốc tế

Bộ mặt thật của Trung Quốc trên trường quốc tế Analysis

Tờ South China Morning Post của Hồng Kông vừa có bài viết "Hình ảnh Trung Quốc trên trường quốc tế ra sao?", chỉ ra rằng, các nước ASEAN cần hết sức cảnh giác với bộ mặt thật của Trung Quốc và những chiến lược trên các mặt trận chính trị, ngoại giao, kinh tế của họ. 
 Chuyên gia Mỹ: Biển Đông sẽ là chiến trường quyết định thế kỷ 21

Chuyên gia Mỹ: Biển Đông sẽ là chiến trường quyết định thế kỷ 21 Analysis

Robert Kaplan, một trong những chuyên gia địa chính trị về Trung Quốc, cho rằng “Biển Đông sẽ được xác định là chiến trường của thế kỷ 21”. Không giống như Vịnh Ba Tư, giá trị thực tế của nó là dầu mỏ, Biển Đông bị bao phủ bởi một bức màn bí ẩn và ít khi được đưa ra thảo luận.
Tham vọng thống trị đại dương của hải quân Trung Quốc

Tham vọng thống trị đại dương của hải quân Trung Quốc Analysis

Tham vọng của Trung Quốc sử dụng sức mạnh hải quân với những động thái gần đấy khiến các nhà phân tích chiến lược quân sự đặt câu hỏi về tư duy hải dương của Trung Quốc, tư duy chiến lược được thể hiện trong khái niệm "phòng thủ ngoài khơi xa" giai đoạn hiện nay