Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ: Muốn hợp tác chứ không phải đối đầu với Bắc Kinh

VietTimes -- Một quan chức quốc phòng của Ấn Độ tuyên bố rằng nước này không muốn đối đầu quân sự với Trung Quốc.

Tên lửa đạn đạo của Ấn Độ.

Tên lửa đạn đạo của Ấn Độ.

Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ - Tướng Bipin Rawat ngày 3/1 nói ranừg quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến hai mặt trận cùng lúc liên quan đến Pakistan và Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh mong muốn hướng tới hợp tác chứ không phải đối đầu với Bắc Kinh.

Tuyên bố của Tướng Bipin Rawat được đưa ra vài ngày sau khi Bắc Kinh bày tỏ quan ngại về việc Ấn thử nghiệm tên lửa đạn đạo Agni 5 có tầm bắn 5000 km, loại vũ khí có tầm bắn vươn tới bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Trung Quốc.

Tham mưu trưởng Lục quân Rawat cho hay mặc dù Ấn Độ - Trung Quốc có thể đang cạnh tranh với nhau về không gian, phát triển kinh tế, nhưng cũng có những lĩnh vực hợp tác và nên đặt điều này làm trọng tâm.

Trước đó không lâu, Cựu Tư lệnh Không quân Ấn, Marshal Arup Raha (người vừa nghỉ hứu), Chủ tịch Hội đồng Tham mưu quân đội Ấn Độ từng tuyên bố rằng Ấn chỉ xây dựng khả năng phòng thủ.

Ấn Độ cũng đã mua sắm, hiện đại hóa các loại phương tiện, vũ khí để thực hiện các hoạt động quy mô lớn dọc theo biên giới với Trung Quốc.

Quân đội Ấn Độ dự kiến sẽ được trang bị máy bay chiến đấu Rafale cũng như các loại tàu nổi, tàu ngầm mới.